mask

Nga tuyên bố sẽ không xem xét lại học thuyết quân sự sau khi Hiệp ước INF đổ vỡ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, Moskva sẽ không xem xét lại học thuyết quân sự của nước này sau khi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) đổ vỡ.
Nga tuyên bố sẽ không xem xét lại học thuyết quân sự sau khi Hiệp ước INF đổ vỡ ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Phát biểu họp báo, ông Ryabkov nêu rõ: "Tôi thấy không có lý do gì để xem xét lại học thuyết quân sự của chúng tôi. Đây là văn kiện cơ bản có quan điểm hiện đại, và từ ngữ trong văn bản này đã được kiểm chứng kỹ càng. Không nên điều chỉnh văn kiện này tùy thuộc những hoàn cảnh khác nhau.

Dĩ nhiên rốt cuộc mọi văn bản đều cần xem xét lại, một số khía cạnh trong đó cần được xác định cụ thể, song tôi thấy không có lý do gì để làm điều này trong tình hình hiện nay liên quan Hiệp ước INF".

Thêm vào đó, ông Ryabkov nhấn mạnh, phản ứng của Nga trước khả năng Mỹ triển khai tên lửa sẽ nhằm mục đích loại bỏ mối đe dọa an ninh quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nói: "Chúng tôi sẽ phân tích kỹ càng những gì đang xảy ra. Các bước đi đáp lại của chúng tôi sẽ nhằm mục đích loại bỏ các mối đe dọa mà Nga có thể đối mặt từ nhiều hướng khác nhau".

Theo ông Ryabkov, quyết định của Nga về địa điểm triển khai các tên lửa sẽ tùy thuộc vào bước đi của Washington. Tuy nhiên ông Ryabkov nhấn mạnh hiện còn quá sớm để quyết định các bước đi đáp trả.

Cũng trong buổi họp báo, quan chức ngoại giao cấp cao của Nga này chỉ trích việc Washington áp đặt trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, xem đây là sức ép chưa từng có./.

Tin mới