mask

Sa thải nhà báo viết về 'tên lửa Nga rơi ở Ba Lan'

Hãng thông tấn AP sa thải một nhà báo có bài viết tuần trước rằng các tên lửa của Nga được cho là "vượt qua biên giới của thành viên NATO là Ba Lan, khiến 2 người thiệt mạng", Daily Beast dẫn các nguồn tin riêng của mình cho hay.
0:00 / 0:00
0:00

Ấn phẩm lưu ý rằng trong bài viết của mình ngày 15 tháng 11, nhà báo đã đề cập đến một quan chức tình báo cấp cao giấu tên của Mỹ. Nhiều ấn phẩm trực tuyến và chương trình tin tức truyền hình đã trích dẫn bài báo, "khiến nhiều người trên thế giới hoảng sợ".

Sa thải nhà báo viết về 'tên lửa Nga rơi ở Ba Lan' ảnh 1

Ảnh tư liệu minh họa: Fotolia/Rafael Ben-Ari

Bản tin đã bị xóa vào ngày hôm sau, thay vào đó là ghi chú của một biên tập viên nói rằng, nguồn tin đã sai và "các báo cáo sau đó chỉ ra rằng tên lửa do Nga sản xuất và rất có thể do Ukraine bắn".

Hôm thứ Hai, cơ quan này đã sa thải nhà báo James Laporta, tác giả của bài báo gốc, theo Daily Beast. Đồng thời, đồng tác giả John Lester vẫn làm việc tại cơ quan, tờ báo viết.

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy hôm thứ Ba đất nước ông đã bị tấn công có chủ ý. Ngày 15/11, các phương tiện truyền thông Ba Lan đưa tin có hai quả rocket đã rơi xuống làng Przewodów, tỉnh Lublin ven biên giới với Ukraine, khiến 2 người thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Ba Lan tuyên bố rằng tên lửa này do Nga sản xuất. Tuy nhiên, thông tin này không được xác nhận ở Hoa Kỳ, sau đó Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng thông tin sơ bộ phản bác giả thiết tên lửa là của Nga.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, không hề có cuộc tấn công nào nhắm vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine - Ba Lan trong ngày hôm đó, còn những bức ảnh chụp một số mảnh vỡ không có gì chung với phương tiện vũ khí của Nga. Các bức ảnh công bố ở Ba Lan từ địa điểm xảy ra vụ việc ở Przewodów cho thấy rõ rằng, đó là mảnh vỡ của tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300 của Ukraine đã rơi ở đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tin mới