mask

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển ở Nghệ An giữ đà tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng kim ngạch xuất khẩu những tháng qua đạt mức tăng trưởng khá.

Theo đó, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Cửa Lò 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 2,350 triệu tấn, tăng 27% so với cùng kỳ.

Hàng container ước đạt hơn 130.000 tấn, tăng 13%; Hàng đá đạt 44.500 tấn, tăng 54%; Hàng quặng sắt đạt 50.189 tấn, gấp 12 lần (do trong kỳ khách hàng tập trung thu mua mặt hàng này phục vụ cho thị trường nội địa và quá cảnh xuất đi Trung Quốc); Hàng phân bón các loại đạt 45.245 tấn, tăng 139% so với cùng kỳ năm 2020.

Hàng hóa xuất qua cảng Cửa lò tăng trưởng khá. Ảnh Thu Huyền
Hàng hóa xuất qua cảng Cửa Lò tăng trưởng khá. Ảnh: Thu Huyền

Có mặt tại cảng Cửa Lò một ngày tháng 6 chứng kiến không khí sản xuất rất khẩn trương, nhộn nhịp. Nhiều chuyến hàng xuất, nhập khẩu đang được bốc xếp lên tàu kịp chuyển cho đối tác.

Tàu Ocean Sky trọng tải 9.000 đang “ăn” 7.800 tấn đá trắng xuất sang Nhật (Công ty đá Việt Nhật). Cạnh đó, trên con tàu Orient King, Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam (có 100% vốn đầu tư Nhật Bản, đầu tư vào KCN VSIP Nghệ An năm 2018, với tổng số vốn đầu tư 25 triệu USD) cũng thực hiện chuyến hàng gỗ viên nén thứ 2 trong năm sang Nhật. Như vậy trong 2 quý, Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam xuất sang Nhật 15.000 tấn gỗ viên nén. Đây là doanh nghiệp FDI sản xuất viên nén gỗ sinh khối, một sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, dùng làm nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện.

Bốc dỡ hàng đá trắng lên tàu. Ảnh Thu Huyền
Bốc dỡ hàng đá trắng lên tàu. Ảnh: Thu Huyền

Ông Yên Văn Phúc - Phó Giám đốc Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò cho biết: Tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng 6 tháng đầu năm dự kiến đạt 2,350 triệu tấn, tăng 20% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các cảng trong khu vực, chúng tôi quan tâm đến việc mở rộng thị trường và cơ bản thực hiện tốt các hợp đồng đã ký với khách hàng, đồng thời nâng cấp trang thiết bị phục vụ bốc xếp,...

Tuy nhiên, bên cạnh một số mặt hàng có tỷ trọng tăng trưởng ổn định thì trong một số mặt hàng như: Hàng gỗ dăm, đá, thức ăn gia súc… đều giảm. Hàng đá trắng tháng 5/2021 đạt 35.313 tấn, giảm 3,59%; Thức ăn gia súc đạt 13.708 tấn, giảm 28,38% so với cùng kỳ năm 2020.

hoạt động giao nhận hàng tại cảng rát sôi đông. Ảnh Thanh Phúc
Hoạt động giao nhận hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Thanh Phúc

Hay sản phẩm gỗ dăm đạt 35.790 tấn, giảm 29,05% so với cùng kỳ năm 2020. Theo một số doanh nghiệp thì lý do là trong thời gian qua, các doanh nghiệp nguyên liệu giấy gặp khó khăn trong công tác thu mua nguyên liệu đầu vào; Một số nguồn cung cấp nguyên liệu nay đã chuyển hướng sang cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy làm gỗ bóc. 

Đại diện một chủ tàu cho hay, thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên mất thời gian làm thủ tục, chi phí phát sinh… Ngoài ra, sản lượng hàng hóa đi bằng đường biển còn ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chỗ trên tàu và thiếu container rỗng, khiến việc xuất nhập hàng bị chậm lại.

Tin mới