Sắp trục vớt tàu VTB 26 bị chìm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cùng với kế hoạch trục vớt, Cảng vụ hàng hải Nghệ An cũng đã thành lập tổ điều tra tai nạn hàng hải tàu VTB 26 bị lật, chìm ở vùng biển Nghệ An trong cơn bão số 2 khiến 4 người chết, 2 người mất tích.

» Lên phương án trục vớt tàu VTB 26 bị chìm ở Nghệ An

Ngày 3/8, ông Vương Bình Minh, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cho biết, sau nhiều ngày giám sát, đơn vị không phát hiện ô nhiễm môi trường hay sự cố tràn dầu tại khu vực tàu VTB 26 bị chìm như lo ngại trước đó. Trước khi cơn bão số 4 dự kiến đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, cảng vụ đã đến hiện trường kiểm tra và khóa các nguyên liệu, bịt các lỗ thông hơi, thùng nhiên liệu trên tàu.

Theo ông Minh, phía chủ tàu, đơn vị quản lý khai thác tàu và bảo hiểm cũng đã lên kế hoạch thuê một đơn vị trục vớt tàu từ Hà Nội. Dự kiến ngày 9/8, việc trục vớt tàu VTB 26 sẽ bắt đầu được tiến hành.

Tàu VTB 26 sắp được trục vớt. Ảnh.PV.

Một tuần trước, Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cũng đã lập một tổ điều tra nguyên nhân về tai nạn của tàu VTB 26. Tổ điều tra này bao gồm các thành viên của cảng vụ, sẽ làm việc trong thời gian 60 ngày.

Trước đó, khoảng 2h ngày 17/7, tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than phát tín hiệu cấp cứu khi neo đậu tránh bão tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An). Con tàu sau đó lật úp, nhiều thuyền viên rơi xuống biển. Trong ngày đầu tiên cứu hộ, 7 thuyền viên đã được cứu sống cùng 2 thi thể khác. 4 người còn lại mất tích. Vị trí tàu chìm cách bờ khoảng hơn 3 hải lý, cách phía bắc Đảo Ngư chừng 800m. Khu vực này có độ sâu khoảng 10m.

Khoảng 600 người gồm nhiều lực lượng cùng tham gia cứu hộ trong 5 ngày. Sau khi tàu bị chìm, mặc dù lực lượng cứu hộ nhận định một số người vẫn còn mắc kẹt trong tàu, nhưng không thể huy động thợ lặn tìm kiếm bởi lúc này sóng to, nước tại khu vực này đục ngầu, che khuất tầm nhìn. Đến ngày thứ 3 tìm kiếm, khi đội thợ lặn vào cuộc, một thi thể bị kẹt trong cabin tầng 2 được tìm thấy. Một ngày sau lực lượng này phát hiện thêm một thi thể nữa bị bùn vùi lấp trong khoang tầng 2.

Đến nay, vẫn còn hai nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu VTB 26 là Nguyễn Văn Chiêu (29 tuổi, sĩ quan boong) và Nguyễn Hải Quyết (26 tuổi, thủy thủ), cùng quê Hải Phòng./.

Tiến Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới