Sẻ chia để không ai bị bỏ lại phía sau

(Baonghean) - Hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố, xây dựng các mô hình sinh kế cho người nghèo, cận nghèo. Đây là cách làm mà Mặt trận các cấp của huyện Nghi Lộc thực hiện với mục tiêu giúp người nghèo tự lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần vào thực hiện mục tiêu của cấp ủy về công tác xóa đói, giảm nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

MÁI ẤM CHO NGƯỜI NGHÈO

Hàng chục năm nay hai mẹ con bà Nguyễn Thị Ngân ở xóm Phong Lạc thuộc xã Nghi Phong sống trong ngôi nhà lụp xụp. Hễ mùa mưa bão đến là cứ nơm nớp lo sợ nhà bị sập, trời mưa lại loay hoay thau chậu để hứng nước vì nhà quá dột nát. Là phụ nữ đơn thân nuôi con nên cuộc sống hết sức khó khăn, vì vậy một ngôi nhà kiên cố cũng là ước mơ với bà. Trước hoàn cảnh đó, Ban công tác Mặt trận xóm Phong Lạc đã tổ chức lấy ý kiến bình xét hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Ngân với 100% hộ dân trong xóm đồng tình ủng hộ và đề xuất sớm triển khai xây dựng để gia đình bà ổn định nơi ở.

MTTQ huyện Nghi Lộc trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ảnh: Thanh Lê

Trên cơ sở hồ sơ đề nghị của xã Nghi Phong, Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc đã tiến hành thẩm định hoàn cảnh và hỗ trợ 30 triệu đồng cho gia đình bà Ngân từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”. Từ số tiền được hỗ trợ của huyện, xã và người thân, bà Ngân đã xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 40m2, tổng kinh phí khoảng 60 triệu đồng vừa được khánh thành.

“Trong quá trình xây dựng, Mặt trận xã đã vận động nhân dân ủng hộ ngày công và một số vật dụng sinh hoạt thiết yếu. Thông qua các hoạt động tình nghĩa, đã phát huy tình làng nghĩa xóm, tạo sự gắn kết bền chặt trong cộng đồng dân cư”.

Ông Nguyễn Hồng Lương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghi Phong 

Gia đình cựu thanh niên xung phong Lê Huy Cần ở xóm 6, xã Nghi Mỹ vừa đón nhận niềm vui lớn đó là được Huyện đoàn Nghi Lộc hỗ trợ 20 triệu đồng và Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết. Ngoài hỗ trợ của huyện, MTTQ xã kêu gọi các gia đình trong xã, nhà hảo tâm quyên góp vật liệu xây dựng, ngày công để giúp ông bà có ngôi nhà mới để ở. Căn nhà mới được xây dựng kết cấu nhà cấp IV, lợp tôn chống nóng, với diện tích 40m2, tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng đã giúp vợ chồng ông yên tâm hơn mỗi mùa mưa bão về. Vì tuổi đã cao, hai người con thuộc hộ nghèo, ông Cần lại vừa bị tai nạn nặng, cuộc sống hàng ngày chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp ít ỏi nên rất khó khăn. Ngôi nhà cũ trống trước dột sau, khi mưa gió ông bà không có chỗ ngủ.

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 17 Công binh sơn sửa nhà cho chị Nguyễn Thị Phúc có hoàn cảnh khó khăn ở xóm 6, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu: Trọng Kiên

Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Hiền ở xóm 12, xã Nghi Vạn thuộc diện đặc biệt khó khăn ở địa phương. Chồng mất, bà Hiền bị tai nạn, con trai của bà bị bệnh nặng. Lâu nay, gia đình bà với người con sống trong căn nhà nhỏ, mỗi khi mưa bão, mẹ con bà lo lắng bởi căn nhà cũ đã xập xệ, dột nát. Sau khi được Trung ương Đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng và Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 15 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, gia đình bà Hiền đã vay mượn thêm và tự xây dựng căn nhà mới sắp sửa hoàn thành. Căn nhà hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giúp gia đình bà yên tâm sinh sống, làm ăn, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Thời gian qua có rất nhiều gia đình nghèo khác trên địa bàn huyện Nghi Lộc nhận được sự quan tâm, sẻ chia hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ kịp thời các gia đình không may bị thiên tai, hỏa hoạn, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, giúp người nghèo, hộ nghèo an cư, yên tâm lao động, sản xuất từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện.

MTTQ huyện Nghi Lộc trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: Thanh Lê

TẠO SINH KẾ CHO HỘ NGHÈO 

Ngoài hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, MTTQ các cấp của huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, tập trung đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, góp phần thiết thực chăm lo cho đời sống vật chất tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, các hộ nghèo.

Đặc biệt, là việc xây dựng các mô hình sinh kế cho người nghèo. Đây là cách làm mà MTTQ huyện Nghi Lộc thực hiện để hướng mục tiêu giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Từ thực tế phần lớn hộ nghèo, cận nghèo đều thiếu tư liệu sản xuất, Mặt trận huyện Nghi Lộc đã tập trung ưu tiên hỗ trợ phương tiện sản xuất, đặc biệt là cây, con giống, giúp đỡ về kỹ thuật, kiến thức làm ăn, tạo việc làm cho hộ nghèo, cận nghèo.

Trao bò sinh sản cho hộ nghèo. Ảnh: Thanh Lê

Các mô hình tạo sinh kế giúp người nghèo đã được Mặt trận xây dựng phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện thực hiện như: mô hình nuôi bò sinh sản, hỗ trợ tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống cho bà con sản xuất; thông qua hoạt động của tổ tự quản giảm nghèo ở cộng đồng dân cư gắn với công tác khuyến nông, cho vay vốn đã tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo vượt khó vươn lên. Riêng năm 2019, Ủy ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ cho 5 hộ nghèo nuôi bò sinh sản.

“Kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn để phát triển chăn nuôi. Gia đình may mắn được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ một con bò sinh sản. Đối với người nghèo chúng tôi đó là cả một gia sản lớn. Gia đình sẽ chăm sóc bò thật tốt, có thêm vốn xoay vòng tiếp tục đầu tư chăn nuôi để thoát nghèo”.

Bà Hồ Thị Hậu - Xóm Phúc Sơn, xã Nghi Vạn

Phó Chủ tịch MTTQ huyện Nghi Lộc Hoàng Văn Cương cho biết, việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế… tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, đồng thời có sức lan tỏa trong toàn cộng đồng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Thời gian tới, MTTQ huyện sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình hỗ trợ sinh kế giúp người dân tự lực vươn lên thoát nghèo thay vì trông chờ vào các nguồn hỗ trợ vật chất.

Nông dân xã Nghi Long (Nghi Lộc) chăm sóc lạc. Ảnh tư liệu: Quang An
Năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện Nghi Lộc vận động được gần 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho 386 hộ nghèo, học sinh nghèo; các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo trên 2,5 tỷ đồng; 8 tháng đầu năm 2019 vận động được 275 triệu đồng. Số tiền trên đã hỗ trợ người nghèo xây nhà đại đoàn kết và hỗ trợ bò sinh sản, vật tư, công cụ sản xuất, giống cây, con...

Thanh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới