Sẽ đóng cửa điểm kinh doanh du lịch không có ý thức bảo vệ môi trường

(Baonghean.vn) - Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An tại buổi làm việc với các huyện Tương Dương, Con Cuông, Tân Kỳ sau khi khảo sát, đánh giá địa điểm nhằm phát triển và nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng ở Nghệ An.

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các doanh nghiệp lữ hành, lãnh đạo chính quyền 3 huyện Tương Dương, Con Cuông và Tân Kỳ.

Trong 2 ngày 6, 7/6, đoàn công tác thuộc Sở Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành đã khảo sát, đánh giá địa điểm để phát triển và nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng tại các huyện Tương Dương, Con Cuông, Tân Kỳ.

Các điểm được khảo sát, đánh giá gồm: Khe Cớ, bản Quang Phúc thuộc xã Tam Đình (Tương Dương); các dịch vụ du lịch tại đập Phà Lài, bản Khe Rạn thuộc xã Bồng Khê (Con Cuông); mô hình du lịch cộng đồng tại bản Thái Minh, bản Kẻ Giếng… thuộc xã Thái Minh (Tân Kỳ).

Đoàn lắng nghe ý kiến về cách làm du lịch cộng đồng của bà con ở bản Xiềng, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Chu Thanh
Cũng tại buổi làm việc, các giám đốc doanh nghiệp lữ hành tham gia đoàn khảo sát nhận xét, du lịch cộng đồng ở Nghệ An đang hoạt động manh nha, chưa có quy chế, phương hướng phát triển nên còn khó khăn trong việc chia sẻ lợi ích mà du lịch cộng đồng mang lại. Chính vì vậy, chính quyền địa phương các cấp nên đề xuất một mô hình chung về phát triển du lịch cộng đồng.
Đoàn làm việc với UBND huyện Con Cuông vào sáng 7/6. Ảnh: Chu Thanh
Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp lữ hành quan tâm là đảm bảo an toàn cho du khách; giao thông tại các điểm du lịch; cần có đường dây nóng phục vụ du lịch ...
Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, Sở Du lịch sẽ mạnh tay đóng cửa, không cấp phép cho những điểm kinh doanh nào không làm tốt về vấn đề môi trường. Ảnh: Chu Thanh

Làm việc với lãnh đạo các huyện Tương Dương, Con Cuông, Tân Kỳ, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường mong muốn các địa phương và các đơn vị, doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ du lịch phải gắn với bảo vệ, gìn giữ môi trường. Giám đốc Sở cũng cho biết, sẽ mạnh tay đóng cửa, không cấp phép cho những điểm kinh doanh không biết bảo vệ môi trường.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường đề xuất: Các đơn vị liên quan cần có một cơ chế phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ nhằm đưa du lịch cộng đồng của Nghệ An được phát triển nhanh, mạnh. Đồng thời các đơn vị làm dịch vụ cũng cần phải niêm yết mức giá sản phẩm và cần đưa ra mức hợp lý, có khuyến mãi để thu hút nhiều khách du lịch đến Nghệ An; đề nghị các doanh nghiệp lữ hành hỗ trợ quảng bá các điểm du lịch cộng đồng nhiều hơn nữa. 

Chu Thanh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới