mask

Sôi động Hội thi 'Người cao tuổi sống vui - sống khỏe'

(Baonghean.vn) - Việc chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội. Đồng thời thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Chiều 22/12, tại huyện Đô Lương, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức Hội thi “Người cao tuổi sống vui - sống khỏe”. Đây là một nội dung nhằm thực hiện các chương trình hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021).

Hội thi thu hút sự quan tâm của người cao tuổi trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: MH
Hội thi thu hút sự quan tâm của người cao tuổi trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: M.H

Hiện nay, tại Việt Nam tỷ lệ người cao tuổi đang tăng nhanh chóng với tuổi thọ bình quân là 73,4 tuổi, mức khá cao so với điều kiện của nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, cùng với tuổi thọ ngày càng cao và nhiều tác động mới về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc định hướng, nhắc nhở, đôn đốc con cháu, thành viên thực hiện tốt chính sách dân số ngày càng trở thành vấn đề cần được quan tâm.  

Hội thi là sân chơi ý nghĩa cho người cao tuổi. Ảnh: Mỹ Hà
Hội thi là sân chơi ý nghĩa cho người cao tuổi. Ảnh: Mỹ Hà

Thực trạng già hóa dân số đặt ra cho công tác chăm sóc người cao tuổi rất nhiều khó khăn. Phần lớn người cao tuổi đang sống chủ yếu ở nông thôn, làm nông nghiệp, sống nương tựa vào con cháu...

Đồng thời, tỷ lệ người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ không nhỏ và người cao tuổi ốm yếu chiếm tỷ lệ lớn.

Từ thực tế trên, việc chăm sóc, phụng dưỡng NCT là trách nhiệm của gia đình và xã hội. Đồng thời thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Với mục đích tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, Hội thi “Người cao tuổi sống vui - sống khỏe” là hoạt động ý nghĩa được Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai nhiều năm nay. Riêng trong năm 2021, hội thi được tổ chức tại các đơn vị thanh phố Vinh, huyện Anh Sơn và huyện Đô Lương.

Phần thi chào hỏi của các đội thi thuộc xã Lưu Sơn. Ảnh: MH
Phần thi chào hỏi của các đội thi thuộc xã Lưu Sơn (Đô Lương). Ảnh: M.H

Tham gia hội thi, các đội chơi sẽ trải qua 3 vòng thi, gồm: phần chào hỏi, phần thi kiến thức - “Sống khỏe”, phần thi tài năng - “Sống vui”. Nội dung cuộc thi xoay quanh các vấn đề về người cao tuổi, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình và các câu hỏi về văn hóa - xã hội.

Hội thi "Người cao tuổi sống vui - sống khỏe" trên toàn tỉnh là dịp các ban, ngành, đoàn thể, các bậc con cháu thể hiện sự quan tâm đến người cao tuổi. Đồng thời, nhấn mạnh việc chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình, xã hội, thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Ban tổ chức trao cờ cho các đội thi. Ảnh: MH
Ban Tổ chức trao cờ cho các đội thi. Ảnh: M.H

Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi; vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi trong mọi mặt của cuộc sống; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi./.

Tin mới