mask

Tâm lý thí sinh trước Kỳ thi tuyển vào lớp 10 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tại 64 điểm thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các thí sinh đã đến xem số báo danh và làm thủ tục tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.

Đây là năm đầu tiên Nghệ An áp dụng bài thi tổ hợp ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nên trước giờ “G”, tâm trạng của thí sinh khá lo lắng.

Tại các điểm thi ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và THPT Lê Viết Thuật (TP. Vinh), bên cạnh các thí sinh đến để kiểm tra số báo danh và sơ đồ phòng thi, còn có rất đông phụ huynh cũng đã đến để tìm hiểu về kỳ thi năm nay.

Thí sinh và người nhà tìm kiếm các thông tin về Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà
Thí sinh và người nhà tìm kiếm các thông tin về Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà

Mặc dù quy trình khá đơn giản nhưng sau khi kiểm tra thông tin, rất nhiều thí sinh đã nán lại tại các điểm thi để thảo luận. Nói về kỳ thi năm nay, thí sinh Thảo Đan (Trường THCS Nghi Đức, thành phố Vinh) nói: "Em thấy kỳ thi năm nay hơi quá tải, đặc biệt là môn Tổ hợp. Ví dụ như môn Sinh học và Giáo dục Công dân, dù mỗi môn chỉ có 15 câu hỏi nhưng chúng em cũng phải học hết toàn bộ chương trình trong sách giáo khoa, không được bỏ phần nào vì đề thi nằm trong toàn bộ chương trình lớp 9".

Đánh giá về kỳ thi năm nay, hầu hết các thí sinh cũng khẳng định là khó nếu muốn có một “suất” vào trường công lập. Cụ thể, kết thúc năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 43.000 học sinh lớp 9. Trong số này, gần 9.000 thí sinh có học lực trung bình, trung bình khá đã được các trường định hướng phân luồng.

Số còn lại, có 35.000 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nhưng chỉ có 32.000 chỉ tiêu vào các trường THPT công lập và ngoài công lập. Như vậy, sẽ còn gần 3.000 thí sinh không trúng tuyển.

Các thí sinh trao đổi trước khi kỳ thi diễn ra. Ảnh: Mỹ Hà
Các thí sinh trao đổi trước khi kỳ thi diễn ra. Ảnh: Mỹ Hà

Qua tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học này, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) tỷ lệ trúng tuyển là 50%, tiếp theo là trường THPT Hà Huy Tập với tỷ lệ 58%, THPT Lê Viết Thuật với 65%, THPT Thái Lão 67%, THPT Quỳnh Lưu 3 với 69%, THPT Quỳnh Lưu 1 có tỷ lệ 79%; THPT Quỳnh Lưu 4 là 75%, THPT Phan Đăng Lưu 73%...

Ngày mai 6/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An chính thức diễn ra với hai môn thi đầu tiên là Ngữ văn và môn Tổ hợp.

Lịch thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10:
Lịch thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà
Lịch thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới