mask

Tang thương bản nghèo sau lũ

(Baonghean.vn) - Nơi bản nghèo của người Khơ Mú cư ngụ (Kỳ Sơn - Nghệ An), trong một ngày lũ ập về đã cướp đi sinh mạng của 2 người. Còn bản làng xác xơ sau khi nước rút.

Mấy ngày lũ, trong ngôi nhà nằm bên mé đồi của bản Lưu Thắng (xã Chiêu Lưu - Kỳ Sơn) vẫn vang lên tiếng khóc buồn thương. Bình thường khi có người mất, dân bản tập trung đến rất đông để chia buồn, nhưng hôm nay họ đành gác lại để tập trung tìm kiếm thi thể của chị Moong Thị Tuyết, 1 trong 2 nạn nhân bị cơn lũ cuốn đi trưa 17/8.

Bản Lưu Thắng (xã Chiêu Lưu), nơi có 2 người chết trong cơn lũ. Ảnh: Thọ Tuân
Bản Lưu Thắng (xã Chiêu Lưu), nơi có 2 người chết trong cơn lũ. Ảnh: Thọ Tuân

Bên linh cữu được đóng sơ sài bằng mấy tấm ván, chị Moong Thị Dân, mẹ cháu Cụt Văn Thôn (11 tuổi) khóc ngất khi đứa con bị mất do lũ. Anh Cụt Văn Hợi, bố cháu Thôn đôi mắt đỏ hoe nói không thành lời. Nỗi đau đến với gia đình anh xảy ra trong tích tắc khiến anh không thể ngờ tới được.

Anh kể lại rằng: Ngày hôm đó, vì vợ chồng bận nên nhờ vợ chồng cậu là Moong Văn Lợi đón hộ con đang học lớp 7 trường PTDTBT THCS Chiêu Lưu về nhà. Nhưng ngờ đâu, khi đang chuẩn bị mâm cơm để con về cùng ăn thì mọi người hốt hoảng chạy đến báo tin con anh cùng 4 người khác bị lũ cuốn đi.

Ngôi nhà của anh Cụt Văn Hợi, bố nạn nhân Cụt Văn Thôn. Ảnh: Thọ Tuân
Ngôi nhà của anh Cụt Văn Hợi, bố nạn nhân Cụt Văn Thôn. Ảnh: Thọ Tuân

Gia đình anh sinh được 5 người con và thuộc diện hộ nghèo của bản. Cháu Cụt Văn Thôn là con út và theo anh cũng là đứa con được anh chị cưng chiều và muốn cho học hành đến nơi đến chốn bởi cháu là đứa học được nhất trong số các anh chị mình. Thế nhưng cơn lũ dữ đã trong phút chốc cướp Thôn đi mất.

Chị Moong Thị Dân khóc ngất trước linh cữu con. Ảnh: Thọ Tuân
Chị Moong Thị Dân khóc ngất trước linh cữu con. Ảnh: Thọ Tuân

Phía dưới đường là ngôi nhà sàn nằm nép mình trong im lặng. Trong nhà chỉ còn cháu Moong Văn Cường đang ngồi trong lòng bà nội run rẩy sợ hãi khi chúng tôi đến. “Nó vừa sợ vừa thương mẹ” - bà nội Cường mếu máo nói.

Đã hơn 1 ngày, Cường cùng bố và mẹ bị lũ cuốn. Rất may, Cường được bố là anh Moong Văn Lợi đã kịp thời cứu. Anh Moong Văn Lợi mấy ngày nay không ăn không ngủ bởi nỗi day dứt và nhớ thương vợ.

Người dân trong bản đến chia buồn cùng gia đình anh Moong Văn Lợi. Ảnh: Thọ Tuân
Người dân trong bản đến chia buồn cùng gia đình anh Moong Văn Lợi. Ảnh: Thọ Tuân

Sau khi đưa được thi thể chị Moong Thị Tuyết về, người dân trong bản Lưu Thắng chia nhau đến từng nhà để làm lễ tang cho người xấu số. Tiếng khóc ai oán vang lên khắp bản nghèo.

Anh Moong Hải Xoài - Trưởng bản Lưu Thắng cho hay: Bản có 128 hộ với 668 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo còn chiếm tỉ lệ lớn (gần 70%). Người Khơ Mú ở Lưu Thắng quanh năm chỉ biết trồng cây lúa trên nương trên rẫy, nuôi thêm ít con trâu, con bò chứ ngoài ra chẳng làm thêm được gì để tăng thu nhập. Lũ đi qua, bản làng càng khó khăn hơn nữa...

Tin mới