mask

Tập huấn công tác dân số và phát triển cho hơn 300 cán bộ, viên chức dân số

(Baonghean.vn) - Sáng 6/12, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển.
Ảnh: Mỹ Hà
Dự tập huấn có đồng chí Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện các phòng ban thuộc Chi cục Dân số - KHHGĐ, Ban chỉ đạo Dân số và Phát triển, Trung tâm y tế và viên chức dân số ở 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Sở Y tế đã khẳng định: Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức thông qua đào tạo, bồi dưỡng luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu.

Cùng với nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng đó, năm 2020, Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án bồi dưỡng nâng cao chất lượng công chức viên chức làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 – 2025; trong đó “Bồi dưỡng, cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cho công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý và thành viên Ban Chỉ đạo công tác dân số và phát triển các cấp” được xác định là nhiệm vụ quan trọng thứ nhất, trong các nhiệm vụ của Đề án và trở thành nội dung bồi dưỡng, tập huấn tổ chức hàng năm.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: MH

Mục đích của việc bồi dưỡng, tập huấn là cập nhật, cung cấp thông tin, trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về dân số và phát triển, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao năng lực hoạt động, đồng thời các thành viên ban chỉ đạo “Đội ngũ cán bộ cấp chiến lược” sẽ có cơ hội để trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực, để phát huy hiệu quả vai trò lãnh đạo; khắc phục những khó khăn, vướng mắc, vận dụng phù hợp với thực tiễn công tác dân số tại địa phương.

Giám đốc Sở Y tế cũng chia sẻ với những khó khăn của ngành Dân số trong năm 2021. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn ngành phải tập trung cho công tác phòng dịch nên nhiều hoạt động và mục tiêu của ngành Dân số bị gián đoạn và ảnh hưởng.

Ảnh: Mỹ Hà
GS.TS Nguyễn Đình Cử - Chủ tịch Hội đồng khoa học - Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em giới thiệu về 60 năm chính sách dân số Việt Nam. Ảnh: Mỹ Hà

Trong bối cảnh đặc biệt trên, việc ngành Dân số triển khai buổi tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển có ý nghĩa hết sức quan trọng. Lớp tập huấn với sự tham gia của các chuyên gia dân số đến từ Trung ương sẽ là cơ hội để những người làm dân số tỉnh nhà có cơ hội nắm bắt toàn cảnh về công tác dân số và phát triển, những tác động của dân số lên đời sống kinh tế, xã hội và định hướng về một số nội dung trọng tâm về công tác dân số Nghệ An trong thời gian tới.

Lớp tập huấn theo kế hoạch sẽ diễn ra trong 3 ngày với khoảng 300 học viên.

Nội dung tập huấn sẽ tập trung vào hai chuyên đề chính, đó là  60 năm chính sách dân số Việt Nam: thành tựu, tác động và bài học kinh nghiệm do GS.TS Nguyễn Đình Cử - Chủ tịch Hội đồng khoa học - Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em  giới thiệu.

 Bên cạnh đó, Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Liên – PGĐ Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng – Tổng cục Dân số sẽ có chuyên đề về định hướng một số định hướng một số nội dung trọng tâm về công tác dân số Nghệ An và vai trò của chính quyền cơ sở đối với công tác dân số và phát triển; định hướng những hoạt động của Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tin mới