mask

Tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua Nhật Bản

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã áp sát bán đảo Triều Tiên nhằm phô diễn sức mạnh răn đe. Trong khi đó, sáng 6/10, Triều Tiên thực hiện thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo khác.
0:00 / 0:00
0:00

* Quân đội Hàn Quốc ngày 5/10 cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã áp sát bán đảo Triều Tiên nhằm phô diễn sức mạnh răn đe trong bối cảnh Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản.

Tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan và nhóm tàu tác chiến mới đây đã rời vùng biển gần Nhật Bản sau cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản vào cuối tháng 9.

Tuyên bố của Hàn Quốc cho biết, đợt triển khai “hiếm thấy” này nhằm thể hiện “quyết tâm của liên minh Mỹ-Hàn trong việc đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên”.

Tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua Nhật Bản ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Hải quân Mỹ

Việc tái triển khai tàu USS Ronald Reagan cho thấy Mỹ nhận thấy sự hạn chế của các khuôn khổ quốc tế hiện hữu trong việc ngăn chặn Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, cuộc tập trận 3 bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu vào sáng sớm 6/10. Ngày 5/10, Mỹ và Hàn Quốc đã phóng 4 tên lửa đất đối không chiến thuật sau cuộc tập trận ném bom chính xác trước đó một ngày nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/10 (theo giờ New York) đã họp theo đề nghị của 3 nước ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp cùng Albania, Na Uy và Ireland.

* Trong khi đó, sáng 6/10, Triều Tiên thực hiện thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo khác. Đây là lần thứ 6 Triều Tiên thử vũ khí trong vòng chưa đầy 2 tuần. Bình Nhưỡng đã bắn gần 40 tên lửa đạn đạo trong khoảng 20 vụ thử khác nhau trong năm nay.

Nhiều nước lo ngại Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7 hoặc tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Triều Tiên đã tăng cường các vụ thử tên lửa trong năm nay, tiến hành 23 vụ phóng kể từ tháng 1. Theo các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng tiến hành 6 vụ thử vũ khí trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, bao gồm cả vụ phóng sáng sớm 6/10, với 2 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông.

Đáng chú ý nhất là vụ phóng hôm 4/10. Đó là lần đầu tiên kể từ năm 2017 tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản. Bình Nhưỡng cũng không cảnh báo trước cho Tokyo. Tên lửa trong vụ phóng này cũng bay xa hơn so với các tên lửa trước đây của Triều Tiên.

Tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua Nhật Bản ảnh 2

Một số chuyến tàu tại Nhật Bản bị tạm dừng do vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Kyodo

Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên có thể phục vụ nhiều mục đích, trong đó bao gồm cả cải thiện khả năng kỹ thuật và gửi đi thông điệp chính trị, cả trong nước cũng như quốc tế. Các vụ việc này cũng có thể là lời nhắc nhở về việc thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân và cho thấy năng lực quân sự của Bình Nhưỡng đã phát triển như thế nào trong khoảng thời gian bế tắc đó.

Tin mới