mask

Thái Hòa: Xây dựng ý thức công dân đô thị

(Baonghean) - Đô thị văn minh cần ý thức trách nhiệm và sự chung tay của những công dân đô thị gương mẫu, nề nếp. Đó là một trong những nội dung được Thị xã Thái Hòa nỗ lực thực hiện thời gian qua trên lộ trình phát triển đô thị.

» Có một Thái Hòa 'rất xưa và rất trẻ'
 

Về với thị xã Thái Hòa hôm nay, điều dễ nhận thấy là việc triển khai treo cờ Tổ quốc ở các trục đường được triển khai đồng bộ và nghiêm túc. Trước đây, do chưa có hướng dẫn cụ thể về kích cỡ, cách treo và nhất là thời điểm treo nên mỗi hộ dân, mỗi khu phố làm một kiểu, không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Để lập lại trật tự đô thị và xây dựng nếp sống văn hóa tại các khu dân cư, một trong những yêu cầu của thị xã Thái Hòa là thống nhất lại quy chuẩn đối với việc treo cờ Tổ quốc.

Triển khai kế hoạch trên, từ tháng 4/2017, trong đề án xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, phường Hòa Hiếu đã triển khai cho nhân dân treo cờ Tổ quốc đồng loạt theo đúng kích cỡ với chiều cao 3,5m, góc chếch cán cờ là 45 độ, tạo cảnh quan đồng bộ và chỉn chu.

Treo cờ Tổ quốc trên các tuyến đường ở TX. Thái Hòa. Ảnh: Hoàng Thùy
Treo cờ Tổ quốc trên các tuyến đường ở TX. Thái Hòa. Ảnh: Hoàng Thùy

Bà Hoàng Thị Hải, trú tại khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu cho biết: Đây là việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn bởi không chỉ tạo ra nét đẹp về cảnh quan đô thị mà còn góp phần giáo dục về ý thức trách nhiệm, tình yêu với quê hương, đất nước cho mỗi công dân của thị xã.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hiếu cho biết: Thời gian tới, thực hiện đề án xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, phường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân ở các khối khác thực hiện để nhân rộng việc treo cờ Tổ quốc trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh chỉnh trang đô thị cũng được thị xã quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Những năm trước đây, do chưa tổ chức được việc thu gom rác thải, chưa có nơi tập kết rác đúng nơi quy định, cộng với ý thức của người dân về môi trường hạn chế nên rác thải vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân và gây mất mỹ quan thôn xóm.

Trước thực trạng đó, thị xã Thái Hòa đã tích cực triển khai thu gom rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, góp phần xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới.

Để thực hiện mục tiêu này, ngay sau Đại hội Đảng bộ thị xã, các đề án thu gom rác thải được xây dựng. Theo đó, các lực lượng chức năng thường xuyên tập trung tuyên truyền và trực tiếp thu gom rác thải tại các khu dân cư, có sự vào cuộc tham gia của các tổ chức hội, đoàn thể.

Cùng với đó, nơi tập kết, xử lý rác tập trung cần được tiến hành phù hợp với thực tế và quy hoạch chung của từng địa phương. Thị xã đã lồng ghép các nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", thực hiện hương ước - quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn.

Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa; khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường; đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ cây, tạo môi trường trong lành và cảnh quan xanh - sạch - đẹp; phát động các phong trào chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn.

Bà Cao Thị Minh Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy cho biết: “Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về ý thức chấp hành bỏ rác đúng nơi quy định thì thị xã đã phát động nhân dân tiến hành dọn vệ sinh vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật tại các tuyến đường liên xóm, liên xã, phường. Nhờ vậy mà ý thức về vệ sinh môi trường trong nhân dân được nâng lên, mỗi người tự nỗ lực trở thành một công dân đô thị hiện đại, mẫu mực”.

Hoàng Thủy

(Ban Tuyên giáo Thị ủy Thái Hòa)

Tin mới