mask

Tham gia mua bán người, em gái lĩnh án tù, chị trốn nã

(Baonghean.vn) -Được chị gái rủ rê tìm người đưa sang Trung Quốc bán để nhận được tiền công, Mai liền cấu kết với đồng phạm, tích cực tìm “con mồi”. Khi đã bán được nạn nhân, người chị cầm tiền bỏ trốn, còn Mai và đồng phạm bị bắt giữ.

Sáng 6/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lữ Thị Mai (SN 1978), trú bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm và Ven Văn Thảo (SN 1992) trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán người”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu tháng 10/2015, Mai được chị gái tên Lữ Thị Khươn đến nhà bảo “tìm người để chị đưa đi Trung Quốc lấy chồng. Nếu tìm được người trẻ chị cho 40 triệu đồng, còn người già, xấu 30 triệu đồng”. Mai đồng ý.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo Lữ Thị Mai, Ven Văn Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 20 ngày sau, khi Thảo đến nhà chơi, Mai liền nói: “Em có biết ai muốn đi Trung Quốc không, nếu tìm được chị cho 5 triệu đồng”. Thảo đồng ý và hứa sẽ tìm người.

Khoảng tháng 10/2015, chị Mong Thị Dương (SN 1978), trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập đến nhà Thảo chơi. Tại đây, Dương chủ động hỏi Thảo: “Cháu có biết ai đưa người đi Trung Quốc không?”. Thảo sau đó đã điện thoại cho Mai thông báo về việc đã tìm được người là chị Dương, đồng thời hẹn chiều mai đón người. Mai đồng ý.

Chiều hôm sau, Thảo gặp chị Dương nói “đi bộ đường rừng thôi chứ đi xe máy sợ họ phát hiện”. Chị Dương đồng ý xếp quần áo rồi đi bộ cùng Thảo đến ngã ba Xốp Thặp, xã Hữu Lập. Tại đây, cả hai gặp Mai.

Lúc này, Mai gặp riêng Thảo và nói “em yên tâm về đi, chị đưa Dương về nhà đón xe đi Trung Quốc, khi nào Dương lấy được chồng, chị gửi tiền cho”.

Về đến nhà, Mai liền thông báo cho chị gái việc đã tìm được người nhưng cho biết “hơi già”. Khươn liền trả lời “em yên tâm, khi nào họ lấy được chồng chị đưa 30 triệu đồng”.

Khoảng 5 ngày sau, Khươn đến nhà Mai đưa chị Dương đón xe xuống TP Vinh, tiếp tục đi xe khách ra TP Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc. Tại xứ người, chị Dương được đưa đến nhà người phụ nữ tên Tiên (người huyện Kỳ Sơn, hiện đang lấy chồng ở Trung Quốc).

Khoảng 27 ngày sau, Tiên đã bán chị Dương cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy làm vợ với giá 5 vạn nhân dân tệ (tương đương 150 triệu đồng). Sau khi bán được người, Tiên đưa cho Khươn bao nhiêu hiện chưa xác định được vì Khươn đang bỏ trốn. Lữ Thị Khươn cũng chưa đưa tiền cho Mai và Thảo như cam kết ban đầu.

Về phần nạn nhân, sau một thời gian sinh sống, đến ngày 3/3/2019, chị Mong Thị Dương đã trốn về Việt Nam. Ngày 7/3/2019, chị Dương viết đơn tố cáo lên Công an huyện Kỳ Sơn.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và khai chưa nhận được khoản tiền nào từ phi vụ buôn bán người này. Các bị cáo tỏ ra thành khẩn, xin giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình, con cái.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lữ Thị Mai, Ven Văn Thảo mỗi bị cáo 3 năm tù về tội “Mua bán người”.

Trong vụ án này, Lữ Thị Khươn sau khi phạm tội đã trốn khỏi địa phương, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã phát lệnh truy nã. Cơ quan chức năng tách vụ án đối với Lữ Thị Khươn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tin mới