Tháng Ba, mùa con ong đi lấy mật

(Baonghean.vn) - Tháng Ba, khi tiết trời ấm áp, trăm hoa đua nở là thời điểm lý tưởng để ong làm mật. Theo những người nuôi ong có kinh nghiệm thì mật ong cho thu hoạch quanh năm nhưng lứa mật ngon nhất, sánh nhất, chất lượng nhất là vào độ tháng Ba. 
Dịp này, trên các vùng đồi ở những huyện miền núi như Tân Kỳ, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn… hoa xoài, hoa nhãn, hoa vải, hoa cam cũng như các loại cỏ cây khác bung nở rực rỡ, toả hương ngào ngạt thu hút ong đến hút mật. Ảnh: Thanh Phúc
Dịp này, trên các vùng đồi ở những huyện miền núi như Tân Kỳ, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn… hoa xoài, hoa nhãn, hoa vải, hoa cam cũng như các loại cỏ cây khác bung nở rực rỡ, toả hương ngào ngạt thu hút ong đến hút mật. Ảnh: Thanh Phúc
Vì thế, những người gắn bó lâu năm với nghề nuôi ong, nắm rõ đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài ong, hiểu được quy luật phát triển của các loài hoa, sẽ biết cách nhân đàn đúng thời điểm để ong làm mật theo mùa hoa. Ảnh: Thanh Phúc
Vì thế, những người gắn bó lâu năm với nghề nuôi ong, nắm rõ đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài ong, hiểu được quy luật phát triển của các loài hoa, sẽ biết cách nhân đàn đúng thời điểm để ong làm mật theo mùa hoa. Ảnh: Thanh Phúc
Ông Dương Khánh Tân, thành viên Tổ hợp tác nuôi ong mật xã Yên Hợp (Quỳ Hợp) cho biết: “Tháng Ba này, trăm hoa đua nở, thức ăn cho ong dồi dào nên khoảng 7-10 ngày thì cho thu hoạch một lứa mật”. Ảnh: Thanh Phúc
Ông Dương Khánh Tân, thành viên Tổ hợp tác nuôi ong mật xã Yên Hợp (Quỳ Hợp) cho biết: “Tháng Ba này, trăm hoa đua nở, thức ăn cho ong dồi dào nên khoảng 7-10 ngày thì cho thu hoạch một lứa mật”. Ảnh: Thanh Phúc
Những cầu ong đầy mật vàng, sáp đã đóng nắp là đủ độ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc
Những cầu ong đầy mật vàng, sáp đã đóng nắp là đủ độ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc
Khi thu hoạch mật, những người thợ nuôi ong phải mặc đồ bảo hộ, nhẹ nhàng mở tổ, nhấc những cầu ong ra khỏi tổ. Ảnh: Thanh Phúc
Khi thu hoạch mật, những người thợ nuôi ong phải mặc đồ bảo hộ, nhẹ nhàng mở tổ, nhấc những cầu ong ra khỏi tổ. Ảnh: Thanh Phúc
Trước khi quay (tách mật ra khỏi sáp ong) những người thợ dùng dao cắt sạch lớp sáp thừa. Ảnh: Thanh Phúc

Trước khi quay (tách mật ra khỏi sáp ong) những người thợ dùng dao cắt sạch lớp sáp thừa. Ảnh: Thanh Phúc

Cầu ong sau đó được bỏ vào thùng quay mật. Theo những người nuôi ong, khi quay phải giữ tốc độ vừa phải để vắt kiệt được mật ong. Ảnh: Thanh Phúc
Cầu ong sau đó được bỏ vào thùng quay mật. Theo những người nuôi ong, khi quay phải giữ tốc độ vừa phải để vắt kiệt được mật ong. Ảnh: Thanh Phúc
Mật sau khi thu được sẽ rót vào các chai thuỷ tinh, dùng nút bần bịt kín, sau đó cung cấp ra thị trường. Ảnh: Thanh Phúc
Mật sau khi thu được sẽ rót vào các chai thuỷ tinh, dùng nút bần bịt kín, sau đó cung cấp ra thị trường. Ảnh: Thanh Phúc
Nuôi ong cho thu hoạch mật quanh năm song tháng Ba là mùa mật ong nhiều nhất, chất lượng nhất nên bán được giá nhất. Ảnh: Thanh Phúc
Nuôi ong cho thu hoạch mật quanh năm song tháng Ba là mùa mật ong nhiều nhất, chất lượng nhất nên bán được giá nhất. Ảnh: Thanh Phúc

Video: Thanh Phúc.

Tin mới