Thanh long ruột đỏ - đặc sản mới của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với vị ngọt đậm và thơm, màu sắc hấp dẫn, cây thanh long ruột đỏ trồng tại xã Hoa Sơn (Anh Sơn) được khách hàng ưa chuộng.

Đến thăm mô hình trồng cây thanh long đỏ của gia đình chị Phạm Thị Sinh ở thôn 1 xã Hoa Sơn, khi vườn cây thanh long bạt ngàn quả chín đỏ khoe sắc. Đang thu hoạch thanh long, chị Sinh vui vẻ cho biết: Đầu năm 2007, địa phương có chủ trương cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, gia đình đã vào Ninh Thuận mua giống thanh long đỏ trồng trên 4 sào đất vườn. Sau 2 năm trồng và chăm sóc, cây thanh long bắt đầu cho những quả đầu tiên.

1

Vườn thanh long của chị Phạm Thị Sinh ở thôn 1, xã Hoa Sơn.

Thanh long ruột đỏ có vị ngọt đậm, mát, nên được rất nhiều người thích. Lúc đầu còn ít người biết, nhưng rồi khi đã quen mối, khách đến tận nhà mua, nên chị không phải lo lắng về đầu ra cho sản phẩm. Gần 170 trụ thanh long của chị mỗi năm thu hoạch hơn 2 tấn, với giá bán tại vườn 20.000-25.000 đồng/kg thu được hơn 40 triệu đồng.

Hiện nay, toàn xã Hoa Sơn có 3 ha diện tích trồng thanh long đỏ với trên 15 hộ tham gia chủ yếu trồng trong đất vườn. Thanh long đỏ có thể trồng ở bất cứ vùng đất nào, từ đất khô cằn đến đất cát. Đây là loại cây chịu hạn tốt, lại ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc chỉ cần bón gốc cây bằng phân chuồng và đảm bảo đủ ánh sáng.

Từ hiệu quả bước đầu người dân xã Hoa Sơn đang nhân rộng mô hình này.
Từ hiệu quả bước đầu người dân xã Hoa Sơn đang nhân rộng mô hình này.

Ðể trồng thanh long cần dựng trụ bê tông, mỗi trụ cao 2,3m, phần nổi trên mặt đất cao 1,6m cho cây mọc, tỏa nhánh xuống xung quanh. Khoảng cách hàng cách hàng, cây cách cây 2,5m, bảo đảm cho cây được hưởng nguồn dinh dưỡng, ánh sáng mặt trời như nhau. Chỉ sau hơn 1năm trồng, cây đã ra những quả bói đầu tiên, nhưng từ năm thứ 2 trở đi sẽ bắt đầu ổn định về năng suất.

Mỗi cây thanh long đỏ cho thu hoạch khoảng 10- 15 kg quả, mỗi vụ kéo dài từ tháng 5 khi bắt đầu nắng ấm đến hết tháng 11, cứ 25 ngày lại cho một đợt thu hoạch. Điều đặc biệt là cây thanh long có tuổi đời dài, khoảng 20 năm mới phải trồng lại cây mới. Với giá bán trung bình 20 đến 25 nghìn đồng/kg, một sào thanh long ruột đỏ sẽ cho thu nhập từ 10 đến 12 triệu đồng, giống cây này cho năng suất gấp 3 đến 4 lần so với trồng các loại cây nông nghiệp khác.  

Thanh long ruột đỏ vị ngọt, thơm màu sắc đẹp đang được khách hàng lựa chọn
Thanh long ruột đỏ vị ngọt, thơm màu sắc đẹp đang được khách hàng lựa chọn

Với hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở xã Hoa Sơn đã mở hướng lựa chọn mới cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo./

                                                                       Lê Na

Đài Anh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới