Thành phố Vinh: Chi bộ tham gia 'gỡ khó' tại các khu dân cư

(Baonghean) - Tháng 3/2007, Ban Thường vụ Thành ủy Vinh ban hành Đề án 'Nâng cao năng lực chi bộ khối xóm'. Sau 10 năm thực hiện, chất lượng sinh hoạt và vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở của chi bộ được phát huy, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở

Đảng bộ xã Hưng Đông có 553 đảng viên, sinh hoạt tại 19 chi bộ đảng. Là xã vùng ngoại thành của TP Vinh có đặc thù đa số đảng viên làm nghề sản xuất nông nghiệp và lao động tự do nên đời sống kinh tế chưa phải khấm khá… nên các chi bộ gặp nhiều khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của xóm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thọ - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Đông cho biết: “Đảng bộ xác định muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương phải dựa vào các chi bộ xóm. Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch với những giải pháp cụ thể để nâng cao vai trò chi bộ thôn xóm trong lãnh đạo phong trào, luôn quan tâm đến việc nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân vùng ô nhiễm bãi rác Đông Vinh và các đợt giải phóng trên địa bàn”. 

Nhờ sự vào cuộc tích cực của chi bộ khối trong vận động GPMB, khu tái định cư khối Trung Thuận, xã Hưng Đông (TP. Vinh) đang được triển khai xây dựng. Ảnh: Thanh Lê


Theo đó, Đảng ủy xã đã tiến hành lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ bí thư chi bộ đủ năng lực trình độ lãnh đạo theo yêu cầu đổi mới, phân công cụ thể cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã tăng cường xuống cơ sở; các đảng viên sinh hoạt ở chi bộ cơ quan Đảng ủy xã, định kỳ hàng tháng phải về sinh hoạt ở chi bộ thôn xóm địa bàn nơi cư trú để có định hướng chỉ đạo. Từ đó, các chi bộ thôn, xóm dần được củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo; từ đó giúp Hưng Đông phát huy được sức mạnh tổng hợp trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và là địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của TP. Vinh.

Ví như, thực hiện Dự án đường Vinh - Hưng Tây, đoạn đi qua xóm Trung Thuận, xã Hưng Đông có 58 hộ bị ảnh hưởng với 11.000m2 đất bị thu hồi làm khu tái định cư. Trong quá trình giải phóng mặt bằng do chênh lệch giá đền bù giữa phường Quán Bàu và xã Hưng Đông (phường Quán Bàu được chia tách từ xã Hưng Đông năm 2005 cùng một dự án nhưng mức hỗ trợ của phường là 400 triệu đồng/sào còn xã Hưng Đông 170 triệu đồng/sào đất nông nghiệp).

Vì vậy, người dân không đồng tình với mức hỗ trợ đó. Để người dân đồng thuận, Chi bộ xóm Trung Thuận cùng các tổ chức đoàn thể vận động hội viên của mình, tổ sản xuất vận động bà con xã viên. Nhiều ý kiến thắc mắc của bà con được chi bộ phân tích, giải thích thấu tình đạt lý nên bà con trong xóm vui vẻ chấp nhận. Bí thư Chi bộ khối Trung Thuận, ông Thái Quang Hòa chia sẻ: “Đảng viên trong chi bộ phải phát huy tinh thần gương mẫu đi trước để làng nước theo sau.

Khi bí thư chi bộ và các đảng viên trong chi bộ thực hiện nhận tiền đền bù theo quy định của Nhà nước, người dân nhìn vào cán bộ làm được mình cũng làm được”. Nhờ sự tuyên truyền vận động để người dân hiểu được chủ trương của Nhà nước, chỉ trong vòng 20 ngày, 58 hộ dân trong xóm Trung Thuận đồng tình ký nhận mức đền bù theo quy định để thành phố triển khai khu tái định cư tại xóm Trung Thuận. Xóm Trung Thuận là xóm điển hình thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vinh - Hưng Tây để bà con các xóm trong xã làm theo.

Còn tại khối 10, phường Đội Cung, năng lực lãnh đạo của chi bộ thể hiện rõ nhất trong vận động nhân dân làm đường giao thông nội khối. Tại ngõ 52, đường Nguyễn Tiềm do đường thấp trũng, hệ thống thoát nước kém, nước mưa gây ngập nước vào tận nhà, phường phải tổ chức di tản nhân dân trong ngõ. Trước tình trạng trên, sau khi có chủ trương của phường về đầu tư xây dựng hạ tầng trên địa bàn, chi bộ đã vận động nhân dân ủng hộ theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để nâng cấp tuyến đường chính trong khối tạo nên cảnh quan sạch, đẹp. Chủ trương gắn liền với lợi ích thiết thực nên được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Ngoài kinh phí hơn 1 tỷ đồng do phường đầu tư thì nhân dân ngõ 52, đường Nguyễn Tiềm đóng góp gần 150 triệu đồng để nâng cấp tuyến đường chính trong ngõ.

Tương tự, tại khu dân cư ngõ 68 đường Nguyễn Tiềm có 15 hộ dân, điều kiện kinh tế khó khăn, do được đầu tư xây dựng nhiều năm trước nên các tuyến đường, mương thoát nước chưa đồng bộ, thường xuyên gây ngập lụt mỗi khi mùa mưa đến, chiều rộng chỉ có 1,5m nên đi lại rất khó khăn. Được phường hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp tiền của và ngày công, triển khai thi công tuyến đường với chiều dài 230m, rộng 4m.

Hay ở tổ dân cư số 4 đường Nguyễn Tiềm, 25 hộ dân đóng góp gần 80 triệu đồng tiến hành mở rộng, lát gạch đoạn đường vào ngõ. Bí thư Chi bộ khối 10, ông Trần Đình Diện cho biết: “Kinh nghiệm rút ra của cấp ủy khối 10, phường Đội Cung là “phải tập trung củng cố ban cán sự xóm, ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể, tạo sự đoàn kết thống nhất trong việc phát động nhân dân đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Trong các cuộc sinh hoạt, cấp ủy chi bộ luôn tôn trọng nguyên tắc tập trung, dân chủ, những vấn đề lớn, nhỏ liên quan thiết thực đến đời sống người dân đều được chi bộ đưa ra bàn và tìm giải pháp khắc phục, ban hành nghị quyết đã tạo được sự đồng thuận của người dân”.

Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ hưu trí

Đảng bộ TP. Vinh có 25 phường, xã với 369 chi bộ khối xóm với 16.067 đảng viên. Theo đánh giá, sau 10 năm triển khai  thực hiện Đề án, nhiều chi bộ phát huy vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiêu biểu như lãnh đạo mô hình làng nghề hoa cây cảnh tại Chi bộ xóm 4, xã Nghi Liên, Chi bộ xóm Kim Chi, Kim Phúc, xã Nghi Ân. Hay Chi bộ xóm Mỹ Hòa, Trung Tiến thuộc xã Hưng Đông vận động nhân dân hiến hàng ngàn m2 đất để làm mương thoát nước, hay Chi bộ khối 14, phường Bến Thủy, khối 7, phường Hà Huy Tập, xóm 10, xã Nghi Phú, đã vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường nội khối...

Sinh hoạt chi bộ khối 15, phường Hà Huy Tập. Ảnh: Thanh Lê


Tuy nhiên, một số chi bộ còn lúng túng và chưa chủ động trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, sức chiến đấu còn chưa cao, thiếu tính quyết liệt trong một số lĩnh vực như: giải phóng mặt bằng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, giải quyết các vấn đề tôn giáo,... Các thông tin ngoài luồng có lúc chưa được chi bộ định hướng kịp thời phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên trong chi bộ. Nhất là nội dung sinh hoạt chi bộ chưa được đổi mới, hình thức sinh hoạt còn đơn điệu, việc tổ chức sinh hoạt đang công tác nơi cư trú chưa đảm bảo theo quy định, ngại sinh hoạt. Năng lực lãnh đạo của chi ủy, nhất là vai trò của các đồng chí bí thư ở một số chi bộ còn hạn chế; công tác quản lý đảng viên chưa chặt chẽ nhất là đảng viên đi làm ăn xa. 

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra giám sát ở nhiều chi bộ chưa thường xuyên, thiếu nghiêm túc, nhất là kiểm tra giám sát đảng viên thực hiện nghị quyết của Đảng và kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Vì vậy, trong 10 năm qua vẫn còn 2 chi bộ yếu kém và 30 đảng viên thuộc chi bộ khối, xóm bị kỷ luật, trong đó có 1 đồng chí bí thư chi bộ, 2 đồng chí phó bí thư chi bộ và 1 đồng chí ủy viên.

Đồng chí Nguyễn Đình Chỉnh - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vinh cho biết: “Sau tổng kết, Thành ủy Vinh chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án, trong đó tập trung các giải pháp đột phá về công tác tư tưởng, phát huy “nguồn lực” đội ngũ cán bộ hưu trí, có kinh nghiệm công tác, có trình độ năng lực, lãnh đạo chi bộ thực hiện nhiệm vụ chính trị ở khối, xóm”.

Lê Thanh

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới