mask

Thành phố Vinh yêu cầu doanh nghiệp thi công làm lại cột đèn trang trí bị hỏng sau dông lốc

(Baonghean.vn) - Lực lượng chức năng của TP. Vinh đã đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân gãy, đổ của hàng loạt cột đèn trang trí trên tuyến Đại lộ Lê Nin vào chiều tối 17/5 và chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thi công lại.

Cơn lốc đã làm hầu hết các cột đèn trang trí bị gãy đổ ngay trên dải phân cách. Một số cánh tay lớn của cột đèn trang trí đổ sập nằm dưới lòng đường gây trở ngại cho người dân khi tham gia giao thông. Các mối hàn của các cột đều bị bung và các thanh thép chịu lực bị biến dạng. 

Theo Phòng Quản lý đô thị TP. Vinh, đã có 11 cột đèn trang trí và quảng cáo bị gãy đổ hoàn toàn, cùng với đó, nhiều pano quảng cáo trên tuyến đường này và cây xanh bị giật tung. 

Ngay trong đêm, các lực lượng chức năng của thành phố Vinh đã thu dọn hiện trường đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Thành phố Vinh yêu cầu doanh nghiệp thi công làm lại cột đèn trang trí bị hỏng sau dông lốc ảnh 1
Hàng loạt cột đèn trang trí trên Đại lộ Lê Nin bị gãy đổ sau trận lốc lớn diễn ra chiều tối 17/5. Ảnh: L.T

Theo kết quả đánh giá nguyên nhân ban đầu của lực lượng chức năng thành phố Vinh thì hàng loạt cột đèn trang trí bị gãy, đổ là do kết cấu chịu lực của chân cột đèn trang trí yếu (tổng cộng chân cột đèn có 16 thanh thép hộp 4x4cm), không đủ khả năng chịu lực khi xảy ra dông, lốc lớn.

Thành phố Vinh yêu cầu doanh nghiệp thi công làm lại cột đèn trang trí bị hỏng sau dông lốc ảnh 2
Các cột đèn đã đươc tháo dỡ và gom về bãi tập kết. Ảnh: P.V

Được biết, công trình trên do Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam - Techcombank đầu tư (với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng); được UBND thành phố Vinh cấp Giấy phép xây dựng số 227/GPXD-UBND ngày 31/10/2019, do Công ty Việt Anh thi công.

Hiện tại thành phố Vinh đã họp và đề nghị nhà thầu thi công chịu trách nhiệm làm lại công trình này.

Đại diện Công ty Việt Anh cho biết, công trình bị hư hỏng là do "công ty chưa thể lường trước được mức độ gió quá lớn???".

Thành phố Vinh yêu cầu doanh nghiệp thi công làm lại cột đèn trang trí bị hỏng sau dông lốc ảnh 3
Giao thông trên tuyến Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trở lại bình thường, nhưng trước mắt vào ban đêm các ngày lễ hoặc ngày cuối tuần sẽ thiếu hệ thống đèn trang trí. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Đức -  Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Vinh cho biết, công trình này đang thi công, chưa bàn giao nên đơn vị thi công sẽ phải chịu trách nhiệm làm lại.

Thành phố sẽ yêu cầu đơn vị thi công làm lại công trình vào đầu tháng 7/2020.

Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh

Tin mới