mask

Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ: Có trách nhiệm của cơ quan chủ quản?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học cho rằng khi thành lập đoàn thanh tra rồi thì Bộ Xây dựng phải giám sát với trách nhiệm là cơ quan chủ quản.

Sáng 14/6, bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học đã trao đổi với phóng viên về những vấn đề liên quan đến vụ Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vi phạm đối với một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang thực hiện công việc ở huyện Vĩnh Tường thuộc tỉnh này.

PV: Qua vụ việc thì vấn đề đặt ra là phải có cơ chế giám sát người thực thi công vụ như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thái Học: Thứ nhất, về mặt Đảng cũng có quy định, trong đó có trách nhiệm giám sát của cấp ủy của nơi cử cán bộ đi thanh tra và cấp ủy nơi được thanh tra.

Thứ hai là đoàn khi tiến hành thanh tra đều có những bước, những quy định, vậy thì việc thực hiện trình tự đó ra sao? Bản thân đoàn thanh tra đã không thực hiện.

Thứ ba là trách nhiệm của bộ chủ quản, anh thành lập đoàn thì quán triệt, lựa chọn người và theo dõi như thế nào?

Đây là những điều đã có quy định và quan trọng nhất là đấu tranh trong nội bộ trước những tiêu cực, nhưng thực tế làm chưa tốt.

Đây là một yêu cầu đặt ra trong quá trình thành lập đoàn. Khi thành lập đoàn rồi, đoàn tiến hành công việc thì anh có trách nhiệm giám sát với trách nhiệm là cơ quan chủ quản.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học

PV: Ông nghĩ sao khi một cán bộ mới được bổ nhiệm giữ vị trí quan trọng trong đơn vị nhưng đã có những hành vi như vậy?

 Ông Nguyễn Thái Học: Đây rõ ràng là một vấn đề phải đặt ra. Muốn bổ nhiệm một người phải qua quá trình theo dõi, đánh giá cán bộ, nhưng vì sao người đó mới được bổ nhiệm đã vi phạm? Điều này đặt ra trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong công tác cán bộ, rằng anh đã đánh giá, theo dõi cán bộ như thế nào?

Đồng ý rằng sai phạm trong vụ việc tại Vĩnh Phúc là của cá nhân. Nhưng cá nhân đó đang thực thi công vụ, mà công vụ này là do Bộ Xây dựng cử đi làm. Như vậy thì từ sai phạm của cá nhân mà ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành đang đóng vai trò thanh tra.

PV: Điều này đòi hỏi vai trò người đứng đầu trong lựa chọn cán bộ?

 Ông Nguyễn Thái Học: Lâu nay dư luận vẫn đặt vấn đề là có tiêu cực hay không trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Trên thực tế là có chứ không phải là không có. Nhưng vụ việc như vừa qua cho thấy rằng cần phải siết chặt lại kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động thanh tra.

Qua những sự việc như thế thì bản thân hoạt động thanh, kiểm tra cũng phải soát xét lại, đặc biệt là khâu lựa chọn cán bộ.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc
Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc

Hoạt động thanh tra, kiểm tra có vai trò rất lớn trong việc phát hiện ra các sai phạm trong lĩnh vực đó. Nhưng khi thanh tra thì cán bộ lại vi phạm, để dư luận, người dân rất bức xúc rằng chính anh đi thanh tra vi phạm mà lại vi phạm. Các cơ quan chức năng cần phải soát xét lại toàn bộ để đúng với ý nghĩa của hoạt động thanh tra.

PV: Theo ông thì cần cơ chế nào để tránh các sai phạm tương tự?

Ông Nguyễn Thái Học: Cơ chế tốt nhất ở đây là tự kiểm tra, tự giám sát, kiểm tra ngay trong nội bộ đoàn thanh tra và cơ quan được kiểm tra.

Sâu xa hơn nữa là công tác cán bộ, phải lựa chọn cho đúng người có phẩm chất, năng lực, đạo đức.

Nếu lựa chọn đúng người thì độ tin cậy sẽ cao, khó có sai phạm. Chứ còn nếu con người không tốt thì có giám sát, quy trình như thế nào thì cũng không phát hiện được sai phạm.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Tin mới