mask

Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý 3 người đứng đầu để xẩy ra tham nhũng

Trong quý III, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị xử lý trách nhiệm của 3 cá nhân là người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, 1 người đã bị kỷ luật.

Thông tin tại cuộc họp báo quý III năm 2016 của Thanh tra Chính phủ, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ) cho biết, trong quý 3, toàn ngành thanh tra đã triển khai 2.092 cuộc thanh tra hành chính và 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm 42.656 tỉ đồng, 347 ha đất.

Cuộc họp báo quý III năm 2016 của Thanh tra Chính phủ sáng 27/10
Cuộc họp báo quý III năm 2016 của Thanh tra Chính phủ sáng 27/10.

Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, trong quý III, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị xử lý trách nhiệm của 3 cá nhân là người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, 1 người đã bị xử lý kỷ luật. Cụ thể, 1 Chủ tịch xã ở Hòa Bình và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Riêng Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận 3 cuộc thanh tra đối với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); Cục thuế TPHCM thuộc Tổng Cục thuế  và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên.

Qua kết luận 3 cuộc thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền 8,356 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 3,265 tỷ đồng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 5,091 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 1 vụ việc, 18 đối tượng.

Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra đã thụ lý điều tra 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Về kế hoạch trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết cơ quan này sẽ tiến hành thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, dư luận có nhiều quan tâm, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo nếu phát hiện vụ việc có dấu hiệu sẽ chuyển ngay cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành xử lý, đồng thời tiếp tục thanh tra vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả thanh tra tại Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết đã kết thúc thanh tra, tuy nhiên do đây là một tập đoàn có quy mô hoạt động rất lớn, với nhiều đơn vị thành viên, do vậy cơ quan Thanh tra tiến hành thanh tra theo trọng tâm trọng điểm để đưa ra những vấn đề được và chưa được. Hiện kết quả thanh tra đang ở giai đoạn trao đổi với các bộ ngành và Tập đoàn. Đây là bước thông lệ để cơ quan thanh tra có thể lắng nghe từ đó mới đưa ra kết luận thấu tình đạt lý. Đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận thanh tra tại TKV, thậm chí chưa có dự thảo kết luận.

Ông Khánh cho biết thêm, cũng như các cuộc thanh tra khác, trong quá trình thanh tra theo luật, nếu phát hiện sự việc có dấu hiệu cấu thành tội hình sự, Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý. Việc thanh tra tại TKV không có gì đặc biệt, có một số việc Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Viện Kiểm sát, Công an để có nhận định, đánh giá./.

Theo VOV.VN

Tin mới