mask

Tháo gỡ những vướng mắc trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Tư pháp với UBND tỉnh Nghệ An sáng 19/10.

Đoàn công tác Bộ Tư pháp do đồng chí Võ Văn Tuyển – Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật làm trưởng đoàn. 

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía UBND tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở Tư pháp và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Thảo
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Thảo

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận 3 nội dung chính bao gồm: Kết quả theo dõi tình hình thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 trên địa bàn tỉnh; kết quả tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch 1141-KH/BCSĐCP ngày 11/11/2016 của Ban cán sự đảng Chính phủ thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020; kết quả thực hiện công tác pháp chế trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các vấn đề được đề cập đến như những thuận lợi, khó khăn trong việc tổ chức triển khai thi hành, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xây dựng pháp luật, việc soạn thảo thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, nguồn kinh phí bảo đảm, cơ chế phối hợp trong tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế,…

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Thảo
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Thảo

Trao đổi với đoàn công tác Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền khẳng định, UBND tỉnh Nghệ An rất quan tâm chỉ đạo các sở, ngành có trách nhiệm phối hợp, kịp thời tham mưu ban hành văn bản theo kế hoạch đề ra nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành và đảm bảo tính khả thi.

Bên cạnh đó, đồng chí Huỳnh Thanh Điền cũng nêu lên những vướng mắc, bất cập nảy sinh từ thực tiễn, điển hình là việc quy định phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương các lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường,… Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị đoàn công tác Sở Tư pháp có những lưu ý đến việc tạo ra cơ chế nhất quán trong luật, không có ràng buộc, chồng chéo trong nhiều khâu của một quá trình thực thi, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại các sở, ngành. Ảnh tư liệu.
Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại các sở, ngành. Ảnh tư liệu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Tuyển – Trưởng đoàn công tác Bộ Tư pháp đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Nghệ An cũng như sự quan tâm sâu sát của UBND tỉnh đối với công tác tư pháp, đồng thời góp ý thẳng thắn về những điểm đạt và chưa đạt trong cách triển khai thực thi luật trên địa bàn tỉnh nhằm tạo sự thống nhất giữa Trung ương và địa phương.

đồng chí Võ Văn Tuyển – Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật
Đồng chí Võ Văn Tuyển – Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Thảo

Ghi nhận những chia sẻ về vướng mắc, bất cập của địa phương trong tình hình thi hành Luật, đồng chí Võ Văn Tuyển cho rằng đó là thông tin quý giá để các cơ quan lập pháp có cơ sở để xem xét, đối chiếu và có phương án chỉnh lý, sửa đổi một số văn bản luật trong thời gian tới.

Tin mới