mask

Thị xã Hoàng Mai cần tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị: Tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, thị xã Hoàng Mai cần tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An.

Chiều 13/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến kiểm tra, thị sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 và có cuộc làm việc cùng thị xã Hoàng Mai. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An.

Buổi kiểm tra, thị sát và cuộc làm việc được tổ chức trên cơ sở đề nghị của UBND thị xã Hoàng Mai về việc xin được giảm giãn cách xã hội cho 5 thôn, xã Quỳnh Lập bị phong tỏa theo Chỉ thị 16 và đề nghị của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập được phép mở cửa, đón bệnh nhân trở lại.

Đoàn công tác của UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch của thị xã Hoàng Mai. Ảnh Thành Cường
Đoàn công tác của UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch của thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Cường
Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai; tặng quà cho các tổ chốt canh gác đang làm nhiệm vụ tại đây.
Làm việc cùng thị xã Hoàng Mai, đoàn công tác của UBND tỉnh đã nghe báo cáo công tác phòng, chống dịch của thị xã, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập; nghe quan điểm của ngành Y tế xung quanh các đề nghị giảm giãn cách xã hội và mở phong tỏa bệnh viện.
Theo đó, tình hình dịch Covid-19 ở TX. Hoàng Mai đã được khống chế. Toàn thị xã đã truy tìm được 101 trường hợp  F1, 2.619 trường hợp F2. Hiện nay, vợ và con của BN 3098 đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với Covid-19. Các trường hợp F1 còn lại đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với Covid-19. 2.619 trường hợp F2 cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho chốt kiểm dịch Covid-19 tại xã Quỳnh Lập. Ảnh: Thành Cường
Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho chốt kiểm dịch Covid-19 tại xã Quỳnh Lập. Ảnh: Thành Cường
Ở Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập có 5 trường hợp F1, 115 trường hợp F2 và 40 bệnh nhân đang điều trị cùng 29 người nhà. Hiện nay tất cả các cán bộ, nhân viên, người nhà và bệnh nhân ở bệnh viện đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu quan điểm: Dịch Covid-19 ở thị xã Hoàng Mai đã được khống chế. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có thể chủ quan, lơ là. Thị xã Hoàng Mai cần tiếp tục cách ly nghiêm ngặt đối với các trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện các ca nhiễm nếu có. Dịch Covid-19 tại đây vẫn cần được tiếp tục theo dõi, khoanh vùng, giám sát chặt chẽ.
Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai kiến nghị tỉnh xem xét việc cho phép ngư dân xã Quỳnh Lập ra biển đánh cá. (Những ngư dân này vốn không thuộc trường hợp F1, F2; khi từ biển trở về được chỉ đạo nhập cá ở cảng khác nhưng không được chấp nhận, nên đã quay về nhập cá vào các kho đông tại xã. Nay họ có nguyện vọng được xin ra biển đánh cá cho kịp con trăng)...Thị xã Hoàng Mai cũng xin ý kiến của tỉnh về việc cho học sinh trường cấp 3 đi học trở lại.
Thị xã Hoàng Mai cần tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu chống dịch Covid-19 ảnh 3
Đồng chí Bùi Đình Long ghi nhận những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã Hoàng Mai; chia sẻ với những khó khăn, cố gắng của người dân địa phương. Ảnh: Thành Cường
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Đình Long ghi nhận những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã Hoàng Mai; chia sẻ với những khó khăn, cố gắng của người dân địa phương, đặc biệt là người dân 5 thôn ở xã Quỳnh Lập. Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch cũng nêu rõ: Qua kiểm tra thực tế cho thấy phần nào việc chấp hành theo Chỉ thị 16 ở 5 thôn bị phong tỏa vẫn chưa thật nghiêm...
Trước đề nghị của thị xã Hoàng Mai và Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, đồng chí Bùi Đình Long kết luận rõ: Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Thị xã Hoàng Mai cần tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An.
Hiện nay xã Quỳnh Lập có 40 tàu đánh cá xa bờ, nếu số tàu này ra biển tương đương có 400 thuyền viên ra khơi. Chủng virus Covid-19 còn nhiều điểm chưa được nghiên cứu rõ, chúng ta không nên vì lợi ích kinh tế trước mắt mà để người dân có thể gặp những hiểm nguy trên biển. Và ngay bây giờ, nếu có đánh cá được trở về thì cũng rất khó bán. Mong người dân Quỳnh Lập có thể hiểu rõ điều này.
Thị xã Hoàng Mai cần tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu chống dịch Covid-19 ảnh 4
Lãnh đạo Sở Y tế thăm hỏi, động viên và tặng quà cho Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Cường
Cũng theo đồng chí Bùi Đình Long: Hiện nay, ngành Giáo dục Nghệ An đã có kế hoạch cụ thể để đảm bảo hoạt động dạy và học, kết thúc năm học đối với 2 trường THPT ở thị xã Hoàng Mai. Với Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quỳnh Lập hiện nay nhiều cán bộ, nhân viên là trường hợp F1, F2 nếu bệnh viện mở cửa đón bệnh nhân thì không đảm bảo việc phòng, chống dịch. Hơn nữa, có mở cửa bây giờ cũng không có bệnh nhân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Ngành Y tế xem xét phương án cho các trường hợp F2 ở Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập và bệnh nhân ra viện được về cách ly tại nhà; thực hiện việc xét nghiệm cho các trường hợp F1, có nghi ngờ; tiếp tục chỉ đạo, khảo sát các điều kiện chống dịch Covid-19 ở Hoàng Mai. Thị xã Hoàng Mai xây dựng phương án, kịch bản bầu cử tại 5 thôn bị phong tỏa./. 

Tin mới