Thời gian đào tạo ngành y, trình độ đại học rút xuống còn 4 năm

Theo Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, giáo dục đại học sẽ rút ngắn thời gian đào tạo từ 4 đến 6 năm như quy định hiện hành xuống còn 3 đến 4 năm.

Giờ học thực hành của sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh.
Giờ học thực hành của sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: “Trước đây, khung thời gian đào tạo đại học từ 4 đến 6 năm là vì có ngành y đào tạo 6 năm. Theo dự thảo mới, thời gian đào tạo bậc đại học ghi từ 3 đến 4 năm là có ý hướng tới ngành y cũng nằm trong khung này.”

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngành y phải học tới 6 năm, lâu và rất vất vả, các sinh viên đỗ ngành này là những em giỏi, nhưng khi ra trường cũng chỉ là tốt nghiệp đại học như các ngành học 4 năm khác, hưởng cùng mức lương. Điều này rất thiệt thòi cho các em.

“Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có chỉ đạo phải sắp xếp lại khung đào tạo cho phù hợp với ngành y. Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đang nghiên cứu thiết kế chương trình mới, điều chỉnh khung trình độ của ngành y để phù hợp hơn, đảm bảo quyền lợi người học,” Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết./.

Theo Vietnamplus

TIN LIÊN QUAN

Tin mới