mask

Thời tiết 22/5: Bắc bộ mưa dông diện rộng, Trung bộ giảm nhiệt từ 1-2 độ C

(Baonghean.vn) - Từ hôm nay, hầu khắp miền Bắc chấm dứt nắng nóng, nhiều tỉnh vùng núi sẽ có mưa vừa đến mưa to. Nắng nóng tại miền Trung từ hôm nay cũng thu hẹp dần, nhiệt độ dọc khắp từ Thanh Hóa - Bình Thuận phổ biến 32-35 độ, một số ít nơi nắng trên 35 độ.

Về chiều tối, các tỉnh Bắc Trung Bộ được cảnh báo sẽ có mưa kèm dông, ban đêm trời mát mẻ.

Mưa trên nền nhiệt cao sẵn có nên dễ sản sinh ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông sét, tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

“Mùa vàng” ở miền Tây Nghệ An đến trong những ngày nắng nóng cực điểm. Ảnh tư liệu
“Mùa vàng” ở miền Tây Nghệ An đến trong những ngày nắng nóng cực điểm. Ảnh tư liệu

Nhiệt độ ngày 22/5/2018 các vùng trên cả nước: 

Phía Tây Bắc bộ: Mây thay đổi, ngày nắng; chiều tối và đêm nhiều mây có mưa rào và rải rác có dông, riêng các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu có mưa vừa đến mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 60-98%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 20-23oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34oC

Phía Đông Bắc bộ: Mây thay đổi, ngày nắng; chiều tối và đêm nhiều mây có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang có mưa vừa đến mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 60-98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34oC

Hà Nội: Mây thay đổi, ngày nắng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 62-96%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34oC

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế:  Mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm 56-94%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 32-35 độ, có nơi trên 35oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, phía Bắc có nơi có nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm 55-94%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 25-28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 32-35 độ, phía Bắc có nơi trên 35oC

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 54-95%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 21-24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34oC

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 58-95%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 32-35oC

Cảnh báo mưa dông diện rộng vùng núi Bắc Bộ

Hiện nay (22/05), rãnh áp thấp có trục ở 25-27N đang bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc. Trên cao áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía Tây. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao đang có xu hướng lấn về phía Tây nên từ chiều tối và đêm nay (22/5), ở khu vực Tây Bắc Bộ và Việt Bắc có mưa rào và dông diện rộng, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do tố, lốc, mưa đá: cấp 1.

Tin mới