mask

Thủ lĩnh đối lập Venezuela thừa nhận sai lầm khiến đảo chính thất bại

Guaido cho rằng phe đối lập đã tính toán sai về sự ủng hộ của quân đội Venezuela với cuộc đảo chính, khiến kế hoạch thất bại.
Thủ lĩnh đối lập Venezuela thừa nhận sai lầm khiến đảo chính thất bại ảnh 1

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido. Ảnh: Aljazeera

Juan Guaido, người tự xưng là "tổng thống lâm thời Venezuele", ngày 4/5 thừa nhận rằng phe đối lập do ông này lãnh đạo đã đánh giá sai lầm về sự ủng hộ của quân đội đối với kế hoạch đảo chính hồi tuần trước. Đây được coi là yếu tố then chốt khiến âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro của phe đối lập "chết yểu".

Guaido cho biết ông tính toán rằng Tổng thống Maduro sẽ từ chức khi chứng kiến làn sóng đổi phe ồ ạt trong quân đội. Tuy nhiên, lời kêu gọi các tướng lĩnh, quan chức quân sự cấp cao rời bỏ hàng ngũ của ông đã không được đáp lại. Các lực lượng an ninh của Maduro sau đó trấn áp người biểu tình trên đường phố và dập tắt cuộc đảo chính.

"Có thể chúng tôi cần có thêm nhiều binh lính hơn, có thể chúng tôi cần thêm nhiều quan chức ủng hộ hơn. Tôi cho rằng các biến số lúc này đã rõ", Guaido nói.

Cuộc đảo chính nổ ra sáng 30/4 khi Guaido xuất hiện trong đoạn video kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro và người dân xuống đường biểu tình. Đụng độ nổ ra sau đó khi lực lượng an ninh Venezuela sử dụng xe bọc thép, hơi cay và đạn cao su để chống lại đám đông ủng hộ Guaido, bắt ít nhất 119 người. Maduro sau đó tuyên bố chiến thắng và cảm ơn "quân đội trung thành tuyệt đối" với ông.

Sau cuộc đảo chính bất thành, Guaido phải đối diện với hai thách thức, đó là lật đổ ông Maduro và củng cố phe đối lập ngày càng chia rẽ. Một số lãnh đạo phe đối lập đổ lỗi cho Leopoldo Lopez, cố vấn của Guaido, về kế hoạch đảo chính thất bại. 

Lopez là một trong những người soạn nội dung đàm phán bí mật với những người trung thành với chính phủ. Một số người cho rằng việc ông xuất hiện công khai cùng Guaido trong video kêu gọi đảo chính đã phá hỏng kế hoạch được lên kỹ lưỡng, trong đó một số quan chức cao cấp trung thành với Maduro sẽ buộc ông phải từ chức. Guaido đã bác bỏ cáo buộc với Lopez, nói rằng ông không có thông tin như vậy.

Guaido bác bỏ lời kêu gọi của nhiều nước về việc phe đối lập đàm phán với chính phủ, cho rằng việc Maduro từ chức là tiền đề cho bất cứ cuộc đối thoại nào. Đề cập đến khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela, Guaido nói rằng đây là tin tốt với Venezuela, nhưng ông không chấp nhận hành động can thiệp đơn phương của Mỹ.

Thủ lĩnh đối lập nói rõ rằng bất cứ sự ủng hộ quân sự nào của Mỹ phải được thực hiện cùng các lực lượng Venezuela, nhưng không chỉ rõ điều gì là "có thể chấp nhận được".

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela trở nên căng thẳng kể từ khi Guaido tự phong là tổng thống và thách thức quyền lực trực tiếp của Maduro. Mỹ ủng hộ phe đối lập và áp đặt nhiều lệnh cấm vận mới với chính quyền Venezuela, gây thêm nhiều khó khăn cho kinh tế và cuộc sống của người dân nước này.

Tin mới