Thú vị những cái tên thương hiệu công nghệ đình đám

Ít người biết đến những giai thoại về cái tên của thương hiệu như Apple, Sony, Facebook, Google... Đằng sau mỗi cái tên đều là một câu chuyện thú vị. Hãy cùng tìm hiểu về giai thoại tên những thương hiệu nổi tiếng nhé!

Tại sao lại gọi là hãng Apple? Theo Steve Jobs từng giải thích, khi bắt đầu, công ty phải tìm ra một tên gọi nào đó để nộp đơn “đăng ký kinh doanh”. Những gợi ý ban đầu bao gồm Matrix Electronics, nhưng cuối cùng tên Apple Computer đã được lựa chọn, với điều kiện nó sẽ trở thành tên công ty, nếu không ai có gợi ý nào hay hơn trước khi hết hạn nộp hồ sơ.

Vậy, tại sao lại là Apple? Jobs nói: "Một phần do tôi rất thích táo, phần nữa do tên Apple sẽ đứng trước tên Atari trong danh bạ và tôi từng làm việc tại Atari". Trong năm 2007, công ty đã bỏ từ “Computer” và tên của hãng chỉ còn lại Apple.

1
Apple

Nguồn gốc cái tên Google chắc chắn cũng sẽ khiến bạn thấy thú vị. Câu chuyện về tên gọi của Google rất nổi tiếng: Đó là Google có được tên Google từ việc cố tình viết sai chính tả từ Googol, từ này là viết tắt của con số 1 và sau đó là kèm theo 100 số 0. Vì sao? Đơn giản vì các nhà sáng lập Sergey Brin và Larry Page muốn bao hàm tổng dữ liệu khổng lồ mà họ sẽ đưa lên Internet.

Google
Google

Thật khó tưởng tượng nhiều người không biết Facebook có tên gọi này bằng cách nào, khi xét tới sự quan tâm của toàn cầu đối với công ty này – và tất nhiên, với cả bộ phim nói về Facebook. Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu không nói đến Facebook trong bài viết này.

Tóm lại, đó đơn giản tên gọi của các sinh viên một số trường đại học tại Mỹ đưa ra để mọi người có thể biết chút ít, làm quen với những người xung quanh. Ban đầu, đó là thefacebook.com và khoảng 1 năm sau khi ra mắt vào 2004, công ty đăng ký nhãn hiệu Facebook.com vào 2005.

Facebook
Facebook

Thành lập năm 2003, Skype là một công ty mà việc đặt tên khá khó khăn, vất vả do thiếu những tên mà hãng thực sự muốn sử dụng. Như bạn thấy, Skype là một sự kết hợp rõ ràng của “sky” và “peer-to-peer”, ban đầu được viết tắt thành Skyper. Nhưng sau đó khi đưa vào sử dụng, đã thành Skype. Từ Nokia có nguồn gốc từ một thành phố ở Phần Lan mang tên Nokia. Công ty Nokia cũng đã từng hoạt động trong lĩnh vực bột giấy ở thành phố Nokia này. 

Skype
Skype

Sony được ghép từ hai từ: “Sonus” trong tiếng Latin, nghĩa là âm thanh và “Sonny”, một từ lóng ở Mỹ thường dùng để gọi một cậu thanh niên sáng dạ.

Cannon là một từ bắt nguồn từ Kwanon – tên gọi của Phật Bà Quan Âm trong tiếng Nhật. Năm 1935, công ty đổi tên thành Canon để dễ hòa nhập vào các thị trường và nền văn hóa khác nhau.

Twitter bắt nguồn là “twttr”, lấy cảm hứng từ Flickr, theo Dom Sagolla, một đồng nghiệp tại Odeo nơi Jack Dorsey và Ev Williams cũng đang làm việc. Twitter thật là hoàn hảo, với định nghĩa là “một sự bùng nổ thông tin nhanh” và như tiếng hót chiếp chiếp của con chim.

Thay vì mang ý nghĩa thực sự của từ “yahoo” (nghĩa là một người thô lỗ, ồn ào hoặc bạo lực), Yahoo! lại là một từ viết tắt của “Yet Another Hierarchical Officious Oracle”, dù các nhà sáng lập cũng có vẻ thích định nghĩa chung của tên yahoo.

Theo Giadinhvietnam

TIN LIÊN QUAN

Tin mới