mask

Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa

(Baonghean.vn)- Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 2/11 cho biết nhiều khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các loại đầu đạn thu nhỏ.

Chủ tịch Kim Jong un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Phát biểu tại một phiên thảo luận của Quốc hội Hàn Quốc, NIS cũng cho biết Bình Nhưỡng có thể sẽ tái sản xuất các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon vào cuối năm nay.

 Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn một nghị sĩ có mặt trong phiên thảo luận cho biết NIS nhận định Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và thúc đẩy kế hoạch phát triển và đa dạng hóa các loại đầu đạn thu nhỏ.

Các bằng chứng mà NIS thu thập được cho thấy hoạt động vận chuyển phương tiện vẫn đang diễn ra tại cơ sở nghiên cứu tên lửa ở Bình Nhưỡng trong khi bệ phóng số 3 tại bãi thử Punggye-ri đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới.

Ngoài ra, NIS cũng cảnh báo nguy cơ bãi thử hạt nhân này có thể bị sập nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thủ hạt nhân và điều này sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng khi phóng xạ bị rò rỉ.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk thông báo nước này vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ liên quan đến những nỗ lực của Washington trong việc theo đuổi các hoạt động ngoại giao trực tiếp với Bình Nhưỡng./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)

Tin mới