mask

Tòa Nghệ An tuyên tử hình 'đôi bạn' vận chuyển hàng cấm với nửa tỉ đồng tiền công

(Baonghean.vn) - Được thuê vận chuyển hàng cấm từ Nghệ An ra Lào Cai với tiền công 500 triệu đồng, vì lo sợ bị bắt nên Giàng Seo Hòa (Lào Cai) đã thuê bạn mình đưa “hàng” và chỉ lấy 50 triệu tiền “mai mối”.

Sáng 13/5/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử Giàng Seo Hòa (SN1989; trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) và Vàng Seo Sử (SN 1996; trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Giàng seo Hòa và Vàng Seo Sử tại phiên tòa (từ trái sang phải). Ảnh: An Quỳnh.
Bị cáo Giàng seo Hòa và Vàng Seo Sử tại phiên tòa (từ trái sang phải). Ảnh: An Quỳnh.

Trước đó, ngày 17/1/2021, Giàng Seo Hòa có nhận được cuộc gọi thuê vận chuyển số lượng “hàng” đi từ Nghệ An về Lào Cai với giá 500 triệu đồng. Tuy nhiên do lo sợ bị bắt nên Giàng Seo Hòa gọi điện thoại nói Vàng Seo Sử đến nhà để bàn chuyện. Tại đây, Hòa đặt vấn đề về việc vận chuyển “hàng cấm” đi từ Nghệ An ra Lào Cai với giá 500 triệu, nếu Sử nhận lời Hòa sẽ lấy 50 triệu tiền công. Do mờ mắt trước số tiền quá lớn, Sử liền đồng ý.

Khoảng 8h, ngày 19/1/2022, Giàng Seo Hòa đến nhà người thuê vận chuyển ma túy lấy 30 triệu và đưa cho Sử đi thuê xe ô tô đi Nghệ An chở “hàng”.

Ngày 20/1/2022, Vàng Seo Sử đến TP Lào Cai thuê chiếc xe ô tô bán tải và bắt đầu đi đến địa phận xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) theo hướng dẫn của người thuê.

Khi đến địa phận cửa khẩu Thanh Thủy thì có người đàn ông dọi đèn pin báo hiệu cho Sử dừng xe. Khi chiếc xe vừa dừng lại, người đàn ông mở cửa xe phía sau và có 6 người khác bỏ 6 balo vào ghế sau rồi bỏ chạy vào rừng.

Sau khi khận được “hàng”, Sử lái xe đi về. Khi vừa đi tới xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương thì bị phát hiện và bắt quả tang. Kết quả giám định xác định được trong 6 balo có chứa gần 112 kg ma túy.

Tại phiên tòa sơ thẩm, trái với bản khai tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Giàng Seo Hòa lại cho rằng mình không thuê Vàng Seo Sử đi chở “hàng” và việc bị cáo khai nhận tại Cơ quan điều tra là do…xiềng quá lớn khiến bị cáo bị hoảng loạn dẫn đến sai khai sự thật.

Tuy nhiên sau hồi tra hỏi Giàng Seo Hòa lại khai nhận được người trong làng thuê đi vận chuyển hàng với giá 500 triệu đồng còn hàng gì không biết chỉ nghi là là sừng tê giác hoặc là tê tê.

Trước những chứng cứ rõ ràng được đưa ra tại phiên tòa, cả 2 bị cáo đã cúi đầu nhận tội. Cả hai đều khai nhận do bị mờ mắt trước khoản tiền công quá lớn nên đã “đánh liều” mạng sống của mình.

Với số lượng ma túy đặc biệt lớn này, cả Hòa và Sử đều bị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án tử hình. Hai bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình nhưng vẫn mong muốn được pháp luật khoan hồng để có cơ hội sống.

Bị cáo GIàng Seo Hòa khi nhìn thấy vợ và con. Ảnh: An Quỳnh.
Bị cáo Giàng Seo Hòa khi nhìn thấy vợ và con. Ảnh: An Quỳnh.

Tại phiên tòa chỉ có vợ con của Giàng Seo Hòa cũng tham dự, 3 đứa con ngồi chơi ngoài sảnh đợi mãi mới được vào gặp bố lúc HĐXX nghị án. Khác với lúc tranh tụng, Giàng Seo Hòa bật khóc nức nở, đôi bàn tay của Hòa bấu lấy nhau khi nhìn thấy 2 đứa con trai khóc nấc.

HĐXX vào tuyên án, với số lượng ma túy trên, hai bị cáo Giàng Seo Hòa và Vàng Seo Sử bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình.

Chắn hẳn đến lúc này Giàng Seo Hòa mới thực sự cảm thấy hối hận, cảm thấy sai trái vì những hành vi của mình nhưng dường như nó đã quá muộn….

Tin mới