mask

Tổng thống Nga nói về những bước dịch chuyển trong việc phát triển thế giới đa cực

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng hiện nay trên thế giới xuất hiện những mối đe dọa mới và đang diễn ra những bước dịch chuyển của quá trình phát triển của một thế giới đa cực.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga nói về những bước dịch chuyển trong việc phát triển thế giới đa cực ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP​

Thông điệp video tương ứng gửi tới những người tham gia cuộc họp của lãnh đạo bộ quốc phòng từ các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG) được công bố trên trang web của Điện Kremlin. Ông Putin bày tỏ quan điểm rằng cuộc họp hiện tại là kịp thời và rất có ý nghĩa.

Ông nhấn mạnh rằng "công việc chung trong khuôn khổ của SCO và CIS, vốn dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và xem xét lợi ích của nhau, cho phép giải quyết thành công nhiều vấn đề khác nhau, chủ yếu liên quan đến bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài, đảm bảo ổn định toàn cầu và khu vực”.

"Ngày nay, điều này đặc biệt quan trọng: những thách thức gay gắt mới đang xuất hiện, những thay đổi địa chính trị mạnh mẽ đang diễn ra. Trước mắt chúng ta đang dần hiện lên những đường nét của một trật tự thế giới đa cực thực sự: các trung tâm phát triển mới đang được hình thành ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh, vốn đang ngày càng tích cực bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ chủ quyền, quyền được đi theo con đường phát triển của mình. Đơn giản là không thể chống lại những tiến trình khách quan đó của lịch sử", - ông Putin nói.

Ngoài ra, ​Tổng thống Putin chỉ trích tham vọng của phương Tây nhằm duy trì thế thống trị trên trường quốc tế đang làm gia tăng nguy cơ xung đột.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Nguy cơ xảy ra xung đột trên thế giới đang gia tăng và điều này là hệ quả trực tiếp từ những âm mưu của giới tinh hoa phương Tây nhằm bảo đảm thế thống trị về mặt chính trị, tài chính, quân sự và ý thức hệ bằng mọi cách. Họ cố tình nhân rộng tình trạng hỗn loạn và làm trầm trọng thêm tình hình quốc tế”.

Tổng thống Putin còn cáo buộc phương Tây “bóc lột” Ukraine và lợi dụng người dân của quốc gia Đông Âu này làm “bia đỡ đạn” nhằm chống lại Nga. Theo ông, phương Tây “tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí và đạn dược, gửi lính đánh thuê, đẩy Ukraine vào con đường tự diệt vong”./.

Tin mới