mask

Tổng thống Nga Putin công bố mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine

Tổng thống Nga Putin ngày 1/9 cho biết, Nga đang tìm cách chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, xuất phát từ hậu quả của cuộc chính biến năm 2014, cũng như ngăn chặn sự xuất hiện của một “khu vực chống Nga” trên lãnh thổ Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Putin công bố mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine ảnh 1

Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik

Trong bài phát biểu trước một lớp học mở dành cho học sinh Nga, ông Putin khẳng định: “Mọi người đều thấy rằng đã xảy ra một số hành động gây hấn đối với Nga. Không ai hiểu hoặc biết rằng sau cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, một số lượng lớn người dân Donetsk, Lugansk, Crimea không muốn công nhận kết quả của cuộc đảo chính này”.

“Sau cuộc đảo chính, các nhà lãnh đạo Ukraine đã bắt đầu cuộc chiến với chính công dân của họ và “đã tiến hành cuộc chiến này trong 8 năm”, ông Putin nói.

“Mục tiêu của chúng tôi, sứ mệnh của chúng tôi và của các dân quân Donbass, là chấm dứt cuộc chiến này, bảo vệ người dân và tất nhiên bảo vệ chính nước Nga”. “Một vòng vây chống Nga được tạo ra trên lãnh thổ của Ukraine ngày nay, đang đe dọa đất nước của chúng ta”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì trước tuyên bố nêu trên của Tổng thống Putin.

Nga đã phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt. Thỏa thuận do Đức và Pháp làm trung gian, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng thỏa thuận này để câu giờ và “tạo ra lực lượng vũ trang hùng mạnh”./.

Tin mới