mask

TP Vinh: Nhiều cửa hàng thiết yếu tự 'phong tỏa' để phòng dịch

(Baonghean.vn) - Nhiều chủ quán đã tự giác căng dây, không cho khách hàng vào quán, hạn chế tiếp xúc với người ngoài để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.
Clip: Nguyên Châu
TP.Vinh hiện là địa phương "nóng" nhất về dịch Covid-19 trên địa bàn Nghệ An với 21 ca nhiễm trên tổng số 33 ca nhiễm từ ngày 13/6 tới nay. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhiều hàng quán đã siết chặt các biện pháp phòng dịch để bảo vệ bản thân và gia đình.
Chị Hường, chủ quán tạp hóa trước Bệnh viện Sản nhi Nghệ An căng dây, yêu cầu khách đứng ngoài quán khi mua hàng. Ảnh: Nguyên Châu
Chị Hường, chủ quán tạp hóa trước Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An căng dây, yêu cầu khách đứng ngoài quán khi mua hàng. Ảnh: Nguyên Châu

Ngay khi phường Hưng Dũng xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, chị Hường, chủ quán tạp hóa trước cổng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An dù không nằm trong khu vực bị phong tỏa của phường cũng chủ động căng dây bao quanh quán của mình và treo biển yêu cầu người dân mua hàng đứng phía ngoài, hạn chế tiếp xúc.

Những thông báo duy trì khoảng cách xuất hiện nhiều tại các hàng quán. Ảnh: Nguyên Châu
Những thông báo duy trì khoảng cách xuất hiện nhiều tại các hàng quán. Ảnh: Nguyên Châu

Chị Hường chia sẻ: "Khu vực bệnh viện tập trung rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến chăm sóc, mình không thể nắm được họ đến từ vùng nào, có tiếp xúc với các F0, F1... hay không, do đó, tôi đã "tự phong tỏa quán" của mình, khi khách có nhu cầu mua hàng thì phải đứng ngoài dây, cách nhà khoảng 3 mét, tuyệt đối không được vào trong khu vực quán".

Chị Linh, chủ quán bánh mỳ tại đường Nguyễn Phong Sắc cũng làm điều tương tự, bên cạnh việc căng dây bao quanh quán, chị còn trang bị thêm chai nước sát trùng, khi khách đến mua hàng phải thực hiện rửa tay sát khuẩn rồi chị mới đưa hàng cho khách.
Nhiều chủ quán tự giác phong tỏa cửa hàng để hạn chế tiếp xúc với khách. Ảnh: Nguyên Châu
Nhiều chủ quán tự giác phong tỏa cửa hàng để hạn chế tiếp xúc với khách. Ảnh: Nguyên Châu

Chị Linh cho biết: "Do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên tôi đã giảm lượng bánh sản xuất trong ngày khoảng 50%, bán cầm chừng thôi vì không muốn tiếp xúc nhiều với người ngoài. Khi đưa hàng cho khách và nhận tiền từ khách, tôi đều đeo bao tay dùng 1 lần để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, nếu khách đến quán mà không đeo khẩu trang thì tôi sẽ cương quyết không bán hàng".

Được biết, phương thức bán hàng mới này ít nhiều sẽ gây sự khó chịu đối với người mua hàng, tuy nhiên, trong tình cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều người dân đã đồng tình, ủng hộ phương pháp này.

Việc bán hàng kiểu mới này tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đảm bảo về an toàn phòng dịch nên được người dân đồng tình. Ảnh: Nguyên Châu
Việc bán hàng này tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đảm bảo về an toàn phòng dịch nên được người dân đồng tình. Ảnh: Nguyên Châu

Được biết, bên cạnh việc "tự phong tỏa" hàng quán của mình, nhiều chủ cửa hàng cũng tăng cường bán hàng online, ship hàng tại nhà cho khách để hạn chế tối đa việc bán hàng trực tiếp. Phương pháp này đã giúp các chủ cửa hàng thực hiện được mục tiêu kép vừa có thể duy trì thu nhập vừa đảm bảo an toàn trong mùa dịch. 

Tin mới