mask

Triều Tiên phô diễn sức mạnh không quân

(Baonghean.vn) - Trang web của Đài phát thanh NPR của Mỹ vừa công bố những hình ảnh vệ tinh độc quyền cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một cuộc trình diễn sức mạnh không quân. Đây là lần trình diễn mới nhất mà Triều Tiên tiến hành trong hơn 1 năm qua.
Hình ảnh vệ tinh vừa được NPR công bố cho thấy phi đội máy bay quân sự của Triều Tiên xếp hàng ngay ngắn
Hình ảnh vệ tinh vừa được NPR công bố cho thấy phi đội máy bay quân sự của Triều Tiên xếp hàng ngay ngắn.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng chục máy bay quân sự xếp hàng ngay ngắn tại Sân bay quốc tế Wonsan gần bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Những hình ảnh này vừa được chụp vào ngày 11/11 và 13/11, sau đó được các chuyên gia của trang 38 North - chuyên trang nghiên cứu về Triều Tiên phân tích kỹ lưỡng.

Những loại máy bay trong đội hình trình diễn của Triều Tiên khá đa dạng, gồm máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, máy bay vận tại và máy bay tấn công, trong đó có 14 chiếu máy bay Su-25. So với các đợt trình diễn không quân mà Triều Tiên từng tổ chức trước đó, phi đội máy bay quân sự trong đợt trình diễn này lớn hơn hẳn. Dù vậy, các chuyên gia của 38 North nhận định rằng, tiềm lực không quân của Triều Tiên thua xa so với Hàn Quốc với những chiếc máy bay mới nhất đã qua 30 - 40 năm sử dụng. Không giống như vũ khí hạt nhân và tên lửa, khả năng phát triển máy bay quân sự của Triều Tiên không được đánh giá cao.

Một chiếc Su-25 trong buổi trình diễn không quân tại Wonsan năm 2016
Một chiếc Su-25 trong buổi trình diễn không quân tại Wonsan năm 2016.

Tuy nhiên, dựa theo cách sắp xếp những chiếc máy bay rất sát nhau, các chuyên gia cho rằng ít có khả năng những chiếc máy bay này sẽ trình diễn trên không mà chỉ phục vụ cho một đợt thị sát của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Triều Tiên hiểu rằng mọi động thái tại Triều Tiên đều được Mỹ theo dõi sát sao thông qua hệ thống vệ tinh dày đặc, vì vậy cuộc trình diễn này cũng có thể là tín hiệu Triều Tiên gửi tới Mỹ về việc nước này đang sốt ruột với tiến trình ngoại giao chậm chạp giữa hai bên. Nhận định này là có cơ sở bởi từ năm 2014 đến năm 2017, Triều Tiên đều tổ chức các cuộc trình diễn tương tự. Nhưng trong cả năm 2018 và gần hết năm 2019, hoạt động này đã tạm dừng, tương ứng với thời gian Mỹ và Triều Tiên tổ chức được hai cuộc gặp thượng đỉnh.

Tin mới