mask

Triều Tiên với 'quyền tự vệ' từ tên lửa; Âm mưu ám sát trong các cuộc biểu tình ở Jakarta

(Baonghean.vn) - Triều Tiên: Từ bỏ tên lửa là từ bỏ quyền tự vệ; Cảnh sát Indonesia tiết lộ âm mưu ám sát đằng sau các cuộc biểu tình; Trump tuyên bố không tìm cách 'thay đổi chế độ' ở Iran... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Trump tuyên bố không tìm cách 'thay đổi chế độ' ở Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản hôm nay. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản ngày 27/5. Ảnh: AFP

"Tôi biết rất nhiều người ở Iran, đó là những người tuyệt vời. Iran có cơ hội trở thành một đất nước hùng mạnh cùng giới lãnh đạo của họ. Tôi chỉ muốn làm rõ rằng chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, chỉ hướng tới mục tiêu không có vũ khí hạt nhân ở nước này", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Tokyo ngày 27/5.

"Tôi không muốn làm tổn hại Iran chút nào", Trump nói, bổ sung rằng thỏa thuận hạt nhân Iran trước đây "rất khủng khiếp" nhưng ông đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán mới. "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận", Trump cho hay.

Triều Tiên: Từ bỏ tên lửa là từ bỏ quyền tự vệ

trieu tien: tu bo ten lua la tu bo quyen tu ve hinh 1

Triều Tiên cho rằng “từ bỏ thử tên lửa là từ bỏ quyền tự vệ”. Ảnh: Reuters

Sau khi Triều Tiên tiến hành một số vụ phóng tên lửa tầm ngắn hồi đầu tháng 5/2019, mới đây Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã tuyên bố Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phản ứng trước cáo buộc của ông Bolton, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã có bình luận ngày 27/5 rằng ông Bolton đã sai khi đưa ra "kết luận" như vậy, đồng thời nhấn mạnh "từ bỏ thử tên lửa" nghĩa là "từ bỏ quyền tự vệ".

KCNA cũng dẫn lời một đại diện thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhận định Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ là một "người cuồng chiến tranh" cũng như ông Bolton sẽ là người phá hủy hòa bình và an ninh.

Cảnh sát Indonesia tiết lộ âm mưu ám sát đằng sau các cuộc biểu tình

Canh sat Indonesia tiet lo am muu am sat dang sau cac cuoc bieu tinh hinh anh 1
Cảnh sát Indonesia được triển khai tại thủ đô Jakarta. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát Indonesia ngày 27/5 đã tiết lộ một âm mưu lớn hơn đằng sau các cuộc biểu tình bạo loạn nổ ra ở thủ đô Jakarta vào tuần trước, sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội năm 2019. Có tới 4 nhân vật cấp nhà nước và 1 người chịu trách nhiệm điều hành bầu cử đã trở thành mục tiêu ám sát.

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát quốc gia Muhammad Iqbal không tiết lộ danh tính của những người nằm trong mục tiêu ám sát của các đối tượng, song cho biết Tổng thống Joko Widodo không nằm trong danh sách này.

Theo ông Iqbal, có 6 nghi can, trong đó có 1 phụ nữ, liên quan đến âm mưu trên. Các đối tượng đã tiến hành nhiều giao dịch mua, bán súng, cũng như đã nhận được một lượng lớn tiền để thực hiện kế hoạch.

Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid gia nhập cuộc đua tranh cử chức thủ tướng Anh

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/5, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid tuyên bố sẽ tham gia cuộc chạy đua để trở thành nhà lãnh đạo thay Thủ tướng Theresa May, với cam kết sẽ nỗ lực để đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Với tuyên bố trên, ông Javid trở thành nhân vật mới nhất gia nhập danh sách ứng cử viên đảng Bảo thủ tranh cử chức lãnh đạo đảng này, đồng thời cũng là chức thủ tướng.

Cuộc đua giành ghế của Thủ tướng Anh Theresa May đang nóng lên. Trước đó, 7 ứng cử viên tuyên bố tham gia tranh cử, trong đó có Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và cựu lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom.

Nhật Bản hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ thông tin

Nhat Ban han che dau tu nuoc ngoai vao linh vuc cong nghe thong tin hinh anh 1
Ảnh: cryptonewsz.com

Kể từ tháng 8 năm nay, Nhật Bản sẽ hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các công ty công nghệ thông tin của nước này nhằm ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin và công nghệ nhạy cảm ra nước ngoài.

Ngoài công nghệ thông tin, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ bổ sung thêm 14 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chế tạo điện thoại di động và máy tính, vào danh sách hạn chế đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, Tokyo cũng tăng số lượng doanh nghiệp bị hạn chế đầu tư nước ngoài thuộc 5 lĩnh vực đang bị hạn chế đầu tư nước ngoài. Theo quy định mới, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thông báo cho Chính phủ Nhật Bản khi họ muốn sở hữu nhiều hơn 10% cổ phần ở các doanh nghiệp niêm yết hoặc mua cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Tin mới