Trồng sen và nuôi cá: Giải pháp hiệu quả trên ao trũng

(Baonghean.vn) - Với 2 ha  diện tích đất trũng kém hiệu quả, ông Hồ Văn Minh ở xóm Làng Lầm, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn đã mạnh dạn trồng sen và nuôi cá rô phi, mỗi năm lãi trên 80 triệu đồng.

Trước đây, gia đình ông Hồ Văn Minh trồng lúa nhưng do năng suất thấp, lại hay bị ngập lụt vào mùa mưa nên hiệu quả kinh thế mang lại không đáng là bao. Ông quyết định chuyển sang trồng sen để bán đài (gương sen).

Từ tháng 5 hoa sen bắt đầu nở, tháng 6 trở đi là mùa thu hoặc đài sen
Từ tháng 5 hoa sen bắt đầu nở, tháng 6 trở đi là mùa ông Minh  thu hoạch đài sen

Ông Hồ Văn Minh cho biết: sen là loại dễ trồng, chi phí ban đầu thấp, ít sâu bệnh, không tốn công chăm sóc. Trồng sen chỉ vất vả khi thu hoạch nhưng giá trị kinh tế mang lại gấp đôi làm lúa, khoảng 4 tháng là bắt đầu thu hoạch. Thời gian thu hoạch khoảng cuối tháng 5 đến tháng 8, cứ 3 ngày ông thu hoạch một đợt. Mỗi đài sen được bán với giá 1.500 đến 2.000 đồng. Mỗi ngày ông bán được khoảng 200 ngàn đồng.

Năm nay trời nắng nên ảnh hưởng đến sự phát triển của sen, đài sen nhỏ hơn các năm, tuy nhiên những ngày này thời tiết nắng nóng nên người dân có nhu cầu mua đài sen non về ăn sống hoặc luộc. Vì vậy thu hoạch đến đâu hết đến đó.

Do ao sen nằm ở gần đường mòn Hồ Chí Minh nên đến mùa nở hoa nhiều người tìm đến ngắm hoa chụp ảnh, tiếng lành đồn xa, ao sen của gia đình cũng được nhiều người biết đến, việc tiêu thụ sản phẩm càng thuận lợi hơn.

Ông Hồ Văn Minh cho biết thời tiết nắng nóng nên người dân có nhu cầu mua Đài sen non về luộc
Ao sen đang rộ mùa của gia đình ông Hồ Văn Minh. Thu hoạch sen xong ông Minh sẽ thu hoạch cá 

Bên cạnh đó tranh thủ nguồn nước dồi dào ở ao sen, ông Hồ văn Minh thả cá rô phi, cá trắm, cá mè, cho thu lãi khoảng 30 triệu đồng/năm.

Có thể nói mô hình chuyển đổi đất kém hiệu quả, đất trũng sang trồng sen, nuôi cá của gia đình ông Hồ Văn Minh đang là hướng đi có nhiều triển vọng. Với một xã còn gặp nhiều khó khăn, lại đang trong gia đoạn xây dựng nông thôn mới như Nghĩa Lâm thì việc đi tiên phong của ông Minh là hướng đi để một số hộ khác học hỏi, nâng cao thu nhập.

Trước vẻ đẹp của ao sen, nhiều người tìm đến ngắm hoa, chụp ảnh.
Trước vẻ đẹp của ao sen, nhiều người tìm đến ngắm hoa, chụp ảnh.

Ông Lê Trung Kiên - PCT UBND xã Nghĩa Lâm cho biết: Với diện tích đất trũng kém hiệu quả thì trồng sen, nuôi cá là hướng đi sáng tạo. Xã sẽ có các giải pháp khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng loại đất để nâng cao thu nhập cho người dân.

Đinh Thùy

Đài Nghĩa Đàn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới