mask

Trump mỉa mai Hiệp định Paris sau bạo loạn của phe "Áo vàng"

Trump tiếp tục đả kích hiệp định chống biến đổi khí hậu, cho rằng đây là nguyên nhân làm tăng giá nhiên liệu, dẫn đến các cuộc biểu tình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có kết quả như thế nào đối với nước Pháp? Sau 18 tuần bạo loạn bởi những người biểu tình áo vàng, tôi đoán là không tốt lắm! Trong khi đó, Mỹ đứng đầu tất cả các danh sách về (bảo vệ) môi trường", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 16/3.

Bình luận của Trump đưa ra sau khi cuộc biểu tình tuần thứ 18 của phe "Áo vàng" ở Paris, Pháp biến thành bạo động khi người biểu tình đốt phá các ngân hàng và cửa hàng bán đồ cao cấp. Cảnh sát chống bạo động phải bắn hơi cay và phun vòi rồng để dẹp loạn. 42 người biểu tình, 17 cảnh sát và một lính cứu hỏa bị thương, gần 240 người bị bắt.

Phong trào "Áo vàng", đặt tên theo loại áo bảo hộ màu vàng mà người Pháp phải mang theo trong xe, bùng nổ từ giữa tháng 11/2018. Ban đầu các cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đồng thời bày tỏ sự tức giận về mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao.

Trump hồi tháng 12 từng cạnh khóe Macron về phong trào "Áo vàng", nói rằng hiệp định Paris bị sai sót nghiêm trọng bởi nó làm tăng giá năng lượng tại những quốc gia có trách nhiệm trong khi che đậy những bên gây ô nhiễm mạnh nhất trên thế giới.

Trump mỉa mai Hiệp định Paris sau bạo loạn của phe "Áo vàng" ảnh 2
Cảnh sát chống bạo động Pháp đối phó người biểu tình "Áo vàng" ở Khải Hoàn Môn hôm 16/3. Ảnh: AFP

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được gần 200 nước, trong đó có Mỹ, thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu. Sau khi trở thành tổng thống, Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định vào tháng 6/2017.

Tin mới