Trung Quốc đính chính số liệu Covid-19 ở Vũ Hán, số ca tử vong tăng vọt

Trong một thông báo vừa đưa ra hôm nay (17/4), Trung Quốc đã đính chính các số liệu liên quan đến dịch Covid-19 tại Vũ Hán.

Thông báo mới nhất này do Ban Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 thành phố Vũ Hán công bố. Theo số liệu sau khi sửa lại, tính đến hết 16/4, số ca mắc Covid-19 của thành phố này tăng thêm 325 trường hợp, số liệu sau khi điều chỉnh là 50.333 ca; số ca tử vong tăng thêm 1.290 trường hợp, nâng tổng số người thiệt mạng do dịch Covid-19 tại thành phố tâm dịch toàn cầu này lên 3.869 ca.

Trung Quốc đính chính số liệu Covid-19 ở Vũ Hán, số ca tử vong tăng vọt ảnh 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: AFP.

4 nguyên nhân đã được đưa ra để lý giải cho sự điều chỉnh này. Thứ nhất là do thời kỳ đầu bùng phát dịch, số người bệnh tăng đột biến, gây nên tình trạng thiếu thốn vật tư y tế, khả năng thu nhận và điều trị bệnh nhân yếu kém trầm trọng, khiến không ít người bệnh đã không thể vào viện và tử vong tại nhà.

Thứ hai, vào thời kỳ cao điểm, do các bệnh viện vận hành trong tình trạng quá tải, nhân viên y tế quá bận rộn trong việc cứu chữa bệnh nhân nên đã dẫn tới hiện tượng báo chậm, báo thiếu và báo sai số liệu.

Thứ ba, do số cơ sở y tế chỉ định điều trị bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh, một số nơi chưa thể kịp thời kết nối và đưa số liệu lên mạng lưới dịch bệnh chung.

Thứ tư, một số trường hợp tử vong đăng ký thông tin không đầy đủ, dẫn đến tình trạng báo trùng hoặc báo sai.

Trong phần trả lời truyền thông Trung Quốc về việc đính chính số liệu dịch bệnh vào thời điểm này, Ban Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 thành phố Vũ Hán một lần nữa khẳng định, dịch Covid-19 là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp nghiêm trọng có tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất và phòng chống khó nhất kể từ khi nước Trung Quốc mới thành lập đến nay.

Hiện nay, dịch bệnh về cơ bản đã được chặn đứng, Vũ Hán đã dỡ bỏ kiểm soát giao thông với bên ngoài, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai công tác kiểm tra đối chiếu và đính chính số liệu một cách toàn diện và chi tiết.

Được biết, việc đính chính số liệu được bắt đầu thực hiện ở Vũ Hán từ hạ tuần tháng 3/2020 với sự phối hợp của nhiều đơn vị, gồm Ủy ban Y tế và Sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Công an, Dân chính, Tư pháp và Thống kê, kết hợp các số liệu từ hệ thống dữ liệu lớn, thông tin mai táng, quản lý y tế và hệ thống xét nghiệm đối với các bệnh nhân Covid-19 trên toàn thành phố Vũ Hán./.

Tin mới