mask

Trưởng Ban Nội chính Trung ương:'Đừng nghĩ giáo dục chỉ là cho con chữ'

(Baonghean.vn) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhận định, đừng nghĩ giáo dục chỉ là 'trao con chữ', mà quên rằng, trẻ em muốn nhận 'con chữ' thì cần phải có một thể chất khoẻ mạnh.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương:'Đừng nghĩ giáo dục chỉ là cho con chữ' ảnh 1
Ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hoà. Ảnh: Mỹ Nga.

Cử tri Thái Hoà đã kiến nghị với ĐBQH nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm như: cấp đổi huân huy chương; hỗ trợ kinh phí xây nhà cho người có công theo Nghị định 22 của Chính phủ; thủ tục cấp quyền sở hữu đất; chính sách chế độ cho các đối tượng đặc biệt như nhiễm chất độc màu da cam, thanh niên xung phong; chế độ hợp lý cho cô nuôi tại các trường mầm non...

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV, chiều 21/4, ông Phan Đình Trạc – Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 2 có buổi tiếp xúc cử tri các xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hoà.

Cùng tham dự buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Cử tri Nguyễn Vi Diệu cho biết xã Tây Hiếu có 16 bằng Tổ quốc ghi công đề nghị được cấp đổi, nhưng đến nay mới chỉ có 8 thủ tục được giải quyết.  Từ năm 2008, có 26 huân huy chương đề nghị được cấp đổi mà vẫn chưa giải quyết xong. Bên cạnh đó, hiện tại chưa giải quyết cho 30 trường hợp theo quyết định 22 của Chính phủ hỗ trợ nhà ở cho người có công.

Cử tri Bùi Thị Đào, xóm Hưng Đông lại chia sẻ, xét theo 17 loại bệnh nhiễm chất độc màu da cam, thân nhân của cử tri mắc bệnh thần kinh ngoại biên. Gia đình đã làm hồ sơ xét hưởng chế độ dành cho người nhiễm chất độc màu da cam, nhưng bị trả lại mà không được giải thích rõ nguyên nhân.

Ngoài ra các cử tri còn phản ánh tình trạng làm giả hồ sơ thương bệnh binh để hưởng chế độ chính sách. Đề nghị phải có phương pháp rà soát để những người có công được hưởng chế độ xác đáng, công bằng.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương:'Đừng nghĩ giáo dục chỉ là cho con chữ' ảnh 2
Cử tri Bùi Thị Đào kiến nghị xem xét lại về chế độ đãi ngộ cho người có công với cách mạng. Ảnh: Mỹ Nga

Công việc vất vả, áp lực nhưng mức thu nhập lại quá bấp bênh, gần như không đủ để đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Đó là thực trạng đáng quan tâm của những người làm nghề cô nuôi (cấp dưỡng) tại các trường mầm non. Cử tri Nguyễn Thị Hồng, xóm Nghĩa Hưng bày tỏ mối lo ngại, theo quy định, chức năng của trường mầm non là nuôi và dạy trẻ.

Dạy là công việc của giáo viên, còn nuôi (trong đó quan trọng nhất là ăn uống) là nhiệm vụ của cô nuôi. Thế nhưng, định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở giáo dục mầm non mới chỉ quan tâm đến giáo viên mầm non. Dẫn đến tình trạng, nhiều năm nay, các cô nuôi làm việc ở các cơ sở giáo dục chỉ nhận được mức lương “khiêm tốn”mà chưa được hưởng một chế độ trợ cấp nào khác. Cử tri đề nghị Chính phủ và Quốc hội quan tâm và xây dựng chính sách hợp lý dành cho cô nuôi.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương giải trình trực tiếp một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Liên quan đến hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng theo Nghị định 22 của Chính phủ, Trưởng Ban Nội chính cho rằng, đề nghị của người dân là xác đáng.  Ông cho biết đây là vấn đề nóng, Uỷ Ban thường vụ Quốc hội đã có phiên điều trần và khẳng định, Chính phủ và Quốc hội tiếp tục hỗ trợ cho người dân cho đến “người cuối cùng”, nhưng cần phải theo kế hoạch, phân giai đoạn để cân đối ngân sách.

Ghi nhận thực trạng bức bối làm giả hồ sơ thương bệnh binh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, Chính phủ đã quyết liệt tổng rà soát danh sách những người có công với mục đích: kiểm tra lại chính sách hiện hành và sửa đổi kịp thời những bất cập; giải quyết chế độ cho những trường hợp còn tồn sót; xử lý những trường hợp tiêu cực. Ông Phan Đình Trạc đề nghị nhân dân xã Tây Hiếu tham gia cung cấp thông tin những trường hợp vi phạm để cùng lãnh đạo các cấp, các ngành ngăn chặn tối đa hiện trạng này.

Về vấn đề phải có chế độ hợp lý cho các cô nuôi tại các cơ sở mầm non, ông Phan Đình Trạc thẳng thắn nhận định, đây là một thực trạng cần được quan tâm và giải quyết sớm. 

"Chúng ta cần phải thay đổi quan điểm lệch lạc khi nhìn nhận giáo dục chỉ là "trao con chữ", mà quên đi rằng, trẻ em muốn tiếp thu được "con chữ" thì cần phải có một thể chất khoẻ mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý" - Trưởng Ban Nội chính Trung ương khẳng định.

Theo đó, cô nuôi chính là người đóng vai trò quan trọng trong những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng dành cho trẻ. Ghi nhận kiến nghị xác đáng này của cử tri, Đoàn đại biểu hứa sẽ mang ra chất vấn trên nghị trường trong kỳ họp sắp tới.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tây Hiếu. Ảnh: Mỹ Nga
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tây Hiếu. Ảnh: Mỹ Nga

Kết thúc hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, ông Phan Đình Trạc cảm ơn sự đóng góp trách nhiệm của các cử tri. Đồng thời sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương giải quyết trong thời gian tới.

Kỳ họp Quốc hội thứ 3 khoá XIV diễn ra từ ngày 22/5 đến 16/6. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 dự luật quan trọng như: Luật quản lý ngoại thương, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật trợ giúp phát lý, Luật quy hoạch, Luật hình sự…., và 4 Nghị quyết; lấy ý kiến cho 4 dự luật khác cũng như các vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Mỹ Nga

Tin mới