mask

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm

(Baonghean.vn) - Thông tin một hội phụ huynh đứng ra thu tiền để “chạy” cô giáo chủ nhiệm cho con đang được nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Vinh quan tâm và bày tỏ sự bức xúc.
0:00 / 0:00
0:00

Trước đó, vào khoảng 13h30' ngày 3/8, một phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Đội Cung (thành phố Vinh) chia sẻ về “chuyện nực cười” ở lớp con mình khi hội phụ huynh đề nghị mỗi gia đình góp 300.000 đồng để chọn giáo viên tốt dạy lớp 2 cho con.

Cùng với chia sẻ này, phụ huynh cũng đã chụp màn hình điện thoại nhóm kín Zalo của lớp, trong đó, có tin nhắn của một phụ huynh tên là P.M.N “xin ý kiến của phụ huynh trong lớp về việc chọn giáo viên chủ nhiệm cho con năm lớp 2”. Song song với đó, hội cũng phát động đóng góp 300.000 đồng/cháu và “phụ huynh nào có điều kiện đóng hơn càng tốt” để “tất cả vì lớp và vì các con của chúng ta”.

Khi thông tin này chia sẻ lên mạng xã hội, rất nhiều phụ huynh cũng bày tỏ ý kiến bức xúc, thậm chí có những ý kiến cho rằng, tình trạng này cũng diễn ra ở không ít trường. Nhiều ý kiến cũng băn khoăn, nếu đây là sự việc có thật sẽ “gieo mầm văn hóa chạy chọt, đi đêm cho con”.

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm ảnh 1
Trường Tiểu học Đội Cung (TP. Vinh). Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến sự việc này, Báo Nghệ An đã trao đổi với lãnh đạo của trường học được nhắc đến trong chia sẻ trên và ban giám hiệu nhà trường khẳng định đây là sự việc có thật, xảy ra tại Hội Phụ huynh lớp 1A, của Trường Tiểu học Đội Cung.

Nói thêm về điều này, cô giáo Lại Thị Thái Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhận được thông tin, ngay trong chiều hôm qua, nhà trường đã mời Hội Phụ huynh của lớp 1A, vị phụ huynh đứng ra kêu gọi phụ huynh trong lớp và phụ huynh chia sẻ thông tin lên mạng lên làm việc.

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm ảnh 2

Tin nhắn của Hội Phụ huynh lớp 1A huy động tiền để chạy giáo viên chủ nhiệm được chia sẻ lên mạng xã hội.

Qua nắm bắt từ hội và các phụ huynh, hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Các phụ huynh đều thừa nhận việc này với lý do “lớp 1A quá nhiều học sinh nam nên muốn tìm một giáo viên chủ nhiệm nghiêm khắc để làm chủ nhiệm lớp, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật". Sau đó, hội đã xin ý kiến của phụ huynh và đề nghị mỗi người góp 300.000 đồng để chạy giáo viên chủ nhiệm. Trong quá trình triển khai, hội cũng đã đề nghị các phụ huynh nếu có thắc mắc thì nhắn tin riêng nhưng sau đó, đại diện của hội lại chặn tin nhắn phụ huynh nên dẫn đến bức xúc.

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm ảnh 3

Văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Trường Tiểu học Đội Cung phát hành ngày 1/8/2022. Ảnh: Mỹ Hà

Về lý do vì sao lại tổ chức thu tiền thì hiệu trưởng nhà trường cho rằng, đây là ý kiến của 21 phụ huynh trong lớp và đến nay đã có 3 phụ huynh nộp tiền. Tuy nhiên “ngay trong sáng nay chúng tôi đã yêu cầu hội trả lại tiền cho phụ huynh”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đội Cung khẳng định: Sau khi có kế hoạch bố trí giáo viên từng khối nhà trường sẽ cho giáo viên bốc thăm lớp chủ nhiệm. Vấn đề này đã được công khai trong Kế hoạch tuyển sinh và các phụ huynh đều đã rõ.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cũng cho biết: Sau khi nhận được thông tin, phòng đã chỉ đạo nhà trường sớm làm rõ nội dung để kịp thông tin đến phụ huynh.

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm ảnh 4

Văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh phát hành ngày 20/7/2022. Ảnh: Mỹ Hà

Về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, để hạn chế tiêu cực trong việc chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm, từ 3 năm nay phòng đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện bốc thăm nhằm tạo khách quan.

Mới đây, ngày 20/7/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh cũng đã ra Văn bản số 493 về việc thực hiện công tác tuyển sinh năm học 2022 - 2023, và hướng dẫn về việc bố trí lớp và bố trí giáo viên chủ nhiệm.

Cụ thể: Sau khi có kế hoạch bố trí giáo viên từng khối, nhà trường tổ chức cho giáo viên bốc thăm lớp chủ nhiệm (thực hiện ở tất cả các khối lớp đối với tiểu học và khối lớp 6 đối với THCS). Phương án phân công giáo viên chủ nhiệm được đưa vào kế hoạch tuyển sinh, niêm yết công khai, phổ biến rộng rãi để giáo viên, phụ huynh học sinh được rõ./.

Tin mới