mask

Từ chối Dòng chảy phương Bắc-2, EU biến thành 'thuộc địa' của Mỹ

Việc Berlin từ chối Dòng chảy phương Bắc-2 sẽ biến nước Đức và toàn bộ châu Âu thành "thuộc địa" của Mỹ. Đây là nhận định của chuyên gia Elena Panina, Giám đốc Viện Chiến lược Kinh tế và Chính trị Quốc tế.

Phản ứng đối với việc Nga công nhận DPR và LPR là điều có thể đoán trước, đồng thời là biểu hiện kế tiếp bộc lộ rõ ràng sự ấu trĩ non nớt của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy với tư cách là một chính trị gia, - bà Panina lưu ý.

Ảnh minh họa về Dòng chảy phương bắc 2.
Ảnh minh họa: AP 

"Tuy nhiên, nếu như hành động của Zelenskiy không phải là cái gì mới mẻ về hình ảnh của ông ta và có thể tiên liệu được, thì những bước đi mà các nhà lãnh đạo châu Âu thi hành đã làm thay đổi đáng kể cách nhìn của chúng ta về họ. Lẽ ra có thể nói về những phản biện nguyên tắc nhưng hợp lý như trước đây, thì hôm nay chúng ta lại thấy các chính khách đó đang phá hủy hoàn toàn chủ quyền kinh tế của châu Âu, biến châu lục này thành thuộc địa của Mỹ", - chuyên gia nhận xét. Quyết định của Thủ tướng Scholz - đóng băng việc cấp chứng nhận cho Dòng chảy phương Bắc-2 - sẽ dẫn đến cảnh tượng trên - chuyên gia Panina khẳng định.

"Trong bối cảnh giá khí đốt tăng chóng mặt, động thái này giống như cú giáng vào túi tiền của người dân Đức. Bởi theo tính toán của các nhà kinh tế, việc tăng xuất khẩu khí đốt dù chỉ 20% cũng sẽ làm mức giá "nhiên liệu xanh" ở Đức giảm xuống hai lần. Giờ đây, Đức và toàn bộ châu Âu đang biến thành thị trường thuộc địa cho khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ" - bà nhấn mạnh.

"Các biện pháp trừng phạt chống Nga thực ra là vỏ bọc ngụy trang cho việc Mỹ bắt đầu cướp bóc kinh tế châu Âu mà trước hết là Đức. Kịch bản mà giới chuyên gia đã bàn luận từ lâu, như đang thấy, đã tạo ra cơ hội mới cho nền kinh tế Mỹ, thực tế là "hà hơi thổi ngạt", tiếp sinh khí cứu vãn nền kinh tế đang nguy ngập vì những khó khăn và lạm phát cao bất thường đối với người Mỹ. Còn dân châu Âu sẽ bị biến thành kiểu nô lệ mới, buộc phải phục vụ cho bá quyền Mỹ", - chuyên gia Panina kết luận.
Tình hình ở Donbass bùng phát căng thẳng gay gắt trong những ngày gần đây, DPR và LPR đều thông báo có vô số cuộc bắn phá do quân đội Ukraine pháo kích vào địa bàn. Ban lãnh đạo DPR và LPR công bố tạm thời sơ tán các công dân sang vùng Rostov của LB Nga vì có nguy cơ lực lượng Ukraine xâm nhập vào hai khu vực trên. Đối tượng sơ tán trước hết là phụ nữ, trẻ em và người già. Theo dữ liệu của người đứng đầu DPR Denis Pushilin, Tổng thống Ukraine Zelenskiy sẽ sớm ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công vào Donbass nhằm thực hiện kế hoạch xâm chiếm DPR và LPR./.

Tin mới