Ước mơ đến trường của cô học trò nghèo vượt khó học giỏi

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh khó khăn, bố mất, mẹ bị đau ốm, gia đình đông anh em nhưng em Vũ Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 4D, Trường Tiểu học Diễn Hoàng (Diễn Châu) vẫn vượt lên khó khăn, học tập tốt.

Chúng tôi cùng các cô giáo đến thăm nhà Ánh ở xóm 11, Diễn Hoàng (Diễn Châu, Nghệ An), chứng kiến gia cảnh đáng thương, càng khâm phục nghị lực của cô học trò nghèo. Cả gia đình bốn mẹ con Ánh sống trong ngôi nhà tình thương cấp 4, do anh em, họ hàng và địa phương đóng góp xây dựng.

Gia đình em, có 3 anh em, Ánh là con thứ 2, anh trai lớn học lớp 6 và em út học mầm non. Đáng thương là người mẹ của Ánh năm nay mới 36 tuổi nhưng mắt kém và bị thiểu năng trí tuệ nên không có khả năng lao động.

Bố em - trụ cột gia đình nhưng đã không may qua đời do tai nạn lao động, trong khi đi làm thợ năm 2016. Từ đó, gia đình em mất đi chỗ dựa. 
Các cô giáo đến thăm hỏi, động viên gia đình em Ánh. Ảnh: Nguyễn Hải

Nhà neo người nên mọi việc trong gia đình Ánh trông chờ cả vào ông bà nội. Ông bà nội Ánh dù tuổi đã cao và thường xuyên ốm đau bệnh tật nhưng phải bất đắc dĩ trở thành người quán xuyến, chăm lo hàng ngày cho mẹ và các anh em Ánh. Để giúp mẹ con Ánh, hàng ngày bà nội tranh thủ ra chợ bán mớ rau, chục trứng để thêm đồng ra đồng vào cho các cháu ăn học. Được các tổ chức đoàn thể xã mua tặng con giống (bò, đàn gà khăn quàng đỏ), ông bà nội lại hướng dẫn mẹ con Ánh chăn nuôi, làm kinh tế…

Do mẹ không có năng lực hành vi, không có khả năng lao động nên hàng ngày Ánh phải dậy sớm vừa học bài, vừa giúp mẹ làm việc nhà. Cuộc sống vất vả nên dù đã học lớp 4 (9 tuổi) nhưng trông Ánh gầy còm và nhỏ thó như học sinh lớp 2.

Các anh em Ánh đều phải nỗ lực hơn các bạn bè cùng trang lứa, vừa làm việc đỡ đần gia đình vừa chăm chỉ học nên đến nay, các em vẫn đều đang được đến trường. Không những thế, thành tích học của Ánh khá tốt.

Dù cuộc sống vất vả, hàng ngày phải đỡ đần mẹ việc nhà nhưng Ánh luôn học tập tốt. Ảnh: Nguyễn Hải

Cô Vũ Thị Ngọc Hân, giáo viên Chủ nhiệm của Ánh cho biết: Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Ánh là học sinh rất chăm ngoan, thành tích học tập xuất sắc, nhất là môn tiếng Việt.

Chia sẻ về hoàn cảnh của em Ánh, cô Cao Thị Xuyến - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Hoàng (Diễn Châu) cho biết: Trong số trên 100 học sinh có hoàn cảnh của Trường, Ánh là học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nhất. Các thầy cô nhà trường đã vận động hỗ trợ em nhưng giúp đỡ, động viên em được phần nào.

Ông bà nội em tuổi đã cao, mẹ em sức khỏe ngày một yếu, không có trợ cấp nên cuộc sống và việc học hành của các anh em Ánh  không biết rồi đây sẽ ra sao. 

Rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ chia sẻ của cộng đồng xã hội, các nhà hảo tâm để giúp đỡ gia đình cô học trò nghèo Vũ Thị Ngọc Ánh vơi bớt khó khăn và các anh chị em Ánh được viết tiếp ước mơ tới trường.

Mọi giúp đỡ xin liên hệ về địa chỉ: Ông Vũ Văn Thanh - xóm 11, xã Diễn Hoàng, Diễn Châu, Nghệ An hoặc Phòng Phát hành - Hoạt động xã hội, Báo Nghệ An, số 3, đại lộ Lê Nin, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 02388.600006

Văn Hải

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới