Vận chuyển hơn 3 yến ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội, 3 kẻ xách thuê lĩnh án tử hình

(Baonghean.vn) - Hám 80 triệu tiền công nên Hải, Vừ, Sự đồng ý từ Bắc Kạn vào Nghệ An vận chuyển ma túy ra Hà Nội cho một người đàn ông. Với 3 ba lô ma túy có khối lượng gần 31 kg, cả ba bị cáo phải lĩnh án mức cao nhất.

Ngày 26/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Hoàng Văn Hải (30 tuổi), Trang A Vừ (28 tuổi), Thào Á Sự (28 tuổi), cùng trú tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 4/2020, Hải sử dụng mạng xã hội Facebook kết bạn với Xâu (người Lào). Qua trò chuyện, biết Hải có hoàn cảnh khó khăn nên Xâu thuê vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra TP. Hà Nội sẽ nhận được 80 triệu tiền công.

3 bị cáo lĩnh án tử hình
3 bị cáo lĩnh án tử hình. Trần Vũ

Xâu dặn Hải tìm thêm người đi cùng, sẽ trả công cho người đó 80 triệu đồng. Nghe Xâu nói vậy, Hải rủ Sự đi cùng. Khi biết đi vận chuyển ma túy sẽ được nhận 80 triệu tiền công, Sự đồng ý. Sau đó, Xâu liên lạc với Hải hướng dẫn cách thức vào Nghệ An nhận ma túy. Hải thông báo với Xâu việc có Sự đi cùng.

Theo hướng dẫn của Xâu, Hải và Sự bắt xe khách từ Bắc Kạn đi thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Sáng 7/5, Hải và Sự đến thị trấn Mường Xén thuê nhà nghỉ ở lại và chờ Xâu thông báo tiếp.

Trong một diễn biến khác, khoảng tháng 3, Vừ sử dụng Facebook kết bạn với người đàn ông người Lào. Người này thuê Vừ vào huyện Kỳ Sơn vận chuyển ma túy ra Hà Nội sẽ nhận 80 triệu đồng tiền công. Người Lào còn cho Vừ biết sẽ có 2 người khác đi cùng, hỗ trợ việc vận chuyển ma túy.

Chiều 6/5, theo hướng dẫn của người Lào, Vừ đi xe khách vào Nghệ An. Trưa 9/5, Xâu gửi số điện thoại của Vừ cho người đàn ông ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn để giao ma túy. 11h cùng ngày người Lào nói Vừ đi đến cầu Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, ở đó sẽ có 2 người nữa cùng đi nhận ma túy. Lúc gặp nhau Hải, Sự và Vừ mới biết vận chuyển ma túy cho cùng 1 người.

Khoảng 20h cùng ngày, Hải, Sự và Vừ được 2 người đàn ông chở đi vào rừng lấy 3 ba lô chứa 20 bánh heroin có khối lượng 6.907 gam; 20 gói ma túy có khối lượng 19.951 gm; 4 gói ma túy có khối lượng 3.981 gam. Khi Hải, Sự, Vừ đang ngồi đợi xe khách đi Hà Nội thì bị Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt quả tang.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Ba bị cáo khai vì số tiền 80 triệu đồng nên đã đồng ý vào Nghệ An vận chuyển ma túy thuê cho Xâu. Tuy nhiên, cả ba không biết Xâu là ai, địa chỉ ở đâu. Ba bị cáo khóc lóc, xin giảm nhẹ hình phạt để về với vợ, con thơ.

Với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, 3 bị cáo Hoàng Văn Hải; Trang A Vừ ; Thào Á Sự bị tòa tuyên án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tin mới