mask

Vi rút viêm phổi Vũ Hán ‘phá hỏng’ kế hoạch đón Tết của Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Ngày mai (25/1) sẽ là ngày đầu tiên của năm Âm lịch, và nhiều quốc gia châu Á sẽ hân hoan chào đón năm mới Canh Tý. Tuy nhiên, theo CNN, các hoạt động chào mừng tại Trung Quốc sẽ bị thu hẹp đáng kể về quy mô so với những năm trước do chủng vi rút corona mới.
Trẻ em đeo khẩu trang trong lúc chờ tàu tại ga Bắc Kinh hôm 21/1. Ảnh: Getty
Trẻ em đeo khẩu trang trong lúc chờ tàu tại ga Bắc Kinh hôm 21/1. Ảnh: Getty

Theo Sở Văn hóa và Du lịch Bắc Kinh, các cơ quan chức năng đã hủy toàn bộ các buổi lễ chào mừng năm mới có quy mô lớn “nhằm kiểm soát dịch bệnh”.

Hôm 23/1, cơ quan này cho biết: “Toàn bộ các sự kiện quy mô lớn, bao gồm các cuộc lễ đền chùa tại Bắc Kinh đều đã được quyết định hủy bỏ từ hôm nay. Người dân sẽ phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa và ủng hộ quyết định này. Chúng tôi sẽ thông báo những thay đổi chính sách tùy vào diễn biến của bệnh dịch. Các nhà tổ chức sẽ phải giải quyết tốt tác động của việc hủy bỏ các sự kiện quy mô lớn. Và xin chúc tất cả người dân một năm mới Âm lịch hạnh phúc”.

Tại Hong Kong, các lễ hội chào mừng cũng bị hủy bỏ, và nhiều thành phố khác đã ban bố hướng dẫn để người dân tránh đến các cuộc tụ tập đông người nơi công cộng.

Tại Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân hiện đang là trung tâm bùng phát dịch, “lệnh đình chỉ tạm thời” hoạt động giao thông công cộng đã được đưa ra, và người dân được yêu cầu không rời khỏi thành phố, đồng nghĩa với việc nhiều người không được đoàn viên với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, theo CNN, để thực hiện được điều này không hề dễ, và thách thức mà giới chức đang đối diện trong lúc thực thi nhiệm vụ phong tỏa thành phố là hết sức lớn. Để độc giả dễ hình dung, trang tin này còn so sánh việc phong tỏa Vũ Hán với việc đóng toàn bộ các tuyến vận tải của thành phố có diện tích gấp 3 lần Chicago, 2 ngày trước lễ Giáng sinh.

Giáo sư Yuen Kwok-yung - nhà vi sinh học hàng đầu nói với CNN: “Năm mới là dịp lễ quan trọng nhất đối với người Trung Quốc. Và nhiều người từ vùng nông thôn Trung Quốc đến Vũ Hán làm ăn, mà giờ đây yêu cầu họ không được về quê gặp họ hàng thì thật khó”.

Tin mới