Vụ cháy xưởng kẹo, 8 người chết: Khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp thợ hàn xì

Sau 4 ngày xảy ra vụ cháy khiến 8 người chết, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp đối với Kiều Tiến Vinh, thợ hàn xì để điều tra về hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Ngày 2/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Kiều Tiến Vinh (31 tuổi), trú tại cụm 2, xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội do trực tiếp có liên quan đến vụ cháy xảy ra tại xưởng sản xuất bánh kẹo ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức.

Xe cứu thương đưa thi thể nạn nhân vụ cháy ra khỏi hiện trường
Xe cứu thương đưa thi thể nạn nhân vụ cháy ra khỏi hiện trường

Theo cơ quan điều tra, Kiều Tiến Vinh là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Kiều Tiến Vinh đã dùng máy hàn để hàn các thanh sắt vào khung giường trong phòng ngủ trên gác xép tại xưởng sản xuất bánh, chocolate dẫn đến việc các muội hàn bắn vào các thùng xốp để trên gác xép gây cháy, đã vi phạm mục 2.1.5 và 3.4.2.1 Quy chuẩn Việt Nam 03/2011/BLĐTBXH; vi phạm khoản 8 Điều 13 Luật Phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, cơ quan Công an cũng đã triệu tập vợ chồng anh Nguyễn Văn Được (sinh năm 1992, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), là chủ xưởng sản xuất bánh kem và chocolate để phục vụ công tác điều tra.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, nếu Cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì trong nhà xưởng thì người nào trực thi công gây cháy sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Ngoài trách nhiệm hình sự thì người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thợ hàn xì được thuê mướn giao nhiệm vụ thi công mà gây cháy thì người chủ cơ sở đó cùng thợ hàn xì sẽ phải liên đới bồi thường theo qui định của Bộ luật Dân sự 2015 vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản. Nếu thợ hàn xì tự mình thi công theo hình thức cá nhân thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm dân sự.

Như Báo Công lý đã thông tin, vào sáng ngày 29/7, tại Km 19, Quốc lộ 32, thôn Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đã xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất bánh kẹo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 8 người chết, 2 người bị thương và cháy toàn bộ tài sản bên trong căn nhà.

Theo Công lý 

TIN LIÊN QUAN

Tin mới