Vụ ngộ độc tại Công ty TNHH điện tử BSE: Tiến hành lấy 12 mẫu để xét nghiệm

(Baonghean.vn) - Để xác định nguyên nhân gây ngộ độc, ngành y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện điều tra thực tế tại bếp ăn và lấy 12 mẫu để xét nghiệm.

 » Nóng: Nghi ngộ độc, hàng chục công nhân nhập viện ở Nghệ An

50 công nhân Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam phải nhập viện do ngộ độc. Ảnh: Thành Chung

Khẩn trương xét nghiệm tìm nguyên nhân ngộ độc

Sáng 3/4, Sở Y tế Nghệ An đã có báo cáo nhanh tình hình ngộ độc tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam. Cụ thể, 3 giờ sau bữa ăn trưa ngày 01/4/2017 tại nhà ăn của Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam (do Công ty Cổ phần Brothers Việt Nam cung cấp), 50 nữ công nhân có biểu hiện ngộ độc với triệu chứng đau đầu, chóng mặt buồn nôn phải vào Bệnh viện 115 Nghệ An để sơ cứu, điều trị.

Đến 19h cùng ngày, 42 nữ công nhân đã ổn định trạng thái và được cho về nhà; 8 nữ công nhân phải nhập viện điều trị, trong đó có 3 nữ công nhân đang mang thai... Đến 7h20 sáng nay, các bệnh nhân nhập viện đã ổn định, sức khỏe tiến triển tốt, dự kiến ra viện trong 2-4 ngày tới.

Văn bản báo cáo, chỉ đạo của Sở Y tế Nghệ An về vụ ngộ độc xảy ra tại Công ty TNHH điện tử BSE. Ảnh: Thành Chung.

Sau khi vụ ngộ độc xảy ra, ngành y tế đã tiến hành điều tra tìm hiểu thông tin vụ việc. Nhận định ban đầu là nghĩ nhiều đến nguyên nhân ngộ độc do thức ăn. Trong số 50 người ngộ độc có 1 số người không ăn gì vẫn đau có thể do mắc chứng rối loạn tâm căn Hysteria khi chứng kiến những người khác ngộ độc.

Để xác định nguyên nhân gây ngộ độc, ngành y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện điều tra thực tế tại bếp ăn và lấy 12 mẫu xét nghiệm, trong đó: 07 mẫu thức ăn, 02 mẫu sữa, 01 mẫu cam, 01 mẫu nước uống và 01 mẫu nước dùng chế biến thức ăn...

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiến hành lấy 16 mẫu không khí tại 2 xưởng có công nhân ngộ độc làm việc để xét nghiệm, bao gồm các mẫu CO, CO2, SO2, NO2, NH3, H2SO4, Aceton và H2S.

Chi cục ATVSTP tỉnh lấy mẫu thức ăn về xét nghiệm tìm nguyên nhân ngộ độc. Ảnh: Thành Chung

Hiện nay, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tiến hành xét nghiệm khẩn trương các mẫu thức ăn, sữa, nước uống, không khí mà cơ quan chuyên môn đã lấy, đảm bảo cho kết quả sớm nhất, chính xác nhất.

Có nhiều dấu hiệu bất thường

Thông tin liên quan đến bữa ăn được xác định: Bữa ăn trưa của các nữ công nhân diễn ra vào lúc 11h30-12h30 ngày 01/4; gồm 2.422 suất ăn; khẩu phần ăn gồm cơm, thịt lợn, xu xu, cà rốt, bắp cải, đậu phụ, cam. Do thiếu 105 suất ăn nên Công ty Cổ phần Brothers Việt Nam bổ sung bằng cách mua thêm bánh mỳ và sữa.

Lãnh đạo Sở Y tế thăm hỏi, động viên bệnh tình các công nhân bị ngộ độc. Ảnh: Thành Chung

Thông tin của phóng viên thu nhận được cho thấy vụ ngộ độc ở Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường. Cụ thể: Công ty Cổ phần Brothers Việt Nam là nhà thầu mới vừa ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam thay thế cho nhà thầu cũ. Bữa ăn trưa ngày 01/4/2017 là bữa ăn đầu tiên do Công ty Cổ phần Brothers Việt Nam cung cấp.

Trước đây, nhà thầu cũ đã được Chi cục ATVSTP tỉnh cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau thay thế, nhà thầu mới là Công ty Cổ phần Brothers Việt Nam chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

Bếp ăn do Công ty Cổ phần Brothers Việt Nam đảm nhiệm tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ; có các hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm; có thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm; và phần đa nhân viên phục vụ bếp ăn của Công ty Cổ phần Brothers Việt Nam hiện tại là nhân viên của nhà thầu cũ.

Các cơ quan chức năng vào làm việc cùng Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam và Công ty Cổ phần Brothers Việt Nam vấp phải sự cản trở của một số đối tượng lạ. Ảnh: Thành Chung

Tại buổi làm việc của các cơ quan chức năng với Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam, đại diện công ty này nêu thông tin có sự mâu thuẫn, tranh chấp, đe dọa giữa nhà thầu cũ và mới trong quá trình chuyển giao nhân, vật lực.

Điều đáng lưu ý, trong buổi chiều ngày 1/4, khi đến làm việc cùng Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam và điều tra nguyên nhân, đại diện ngành y tế, khu Kinh tế Đông Nam; lãnh đạo UBND, Công an, Phòng y tế huyện Nghi Lộc và UBND xã Nghi Xá vấp phải sự cản trở của một số “đối tượng lạ”./.

P.V

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới