mask

4 người Nghệ An đi chung chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - 4 hành khách đi chung chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam có địa chỉ ở Nghệ An, hiện đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung.

Chiều 28/12, cơ quan y tế đang rốt ráo điều tra, truy vết 4 hành khách người Nghệ An đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam.

4 hành khách này có địa chỉ cụ thể lần lượt là phường Trường Thi, phường Bến Thủy (TP Vinh), xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) và xã Quỳnh Hậu (huyện Quỳnh Lưu). Những người này từ Anh về nhập cảnh sân bay Nội Bài ngày 19/12, sau đó cách ly tập trung 7 ngày theo quy định. Hiện tại, những người này đã hoàn thành thời gian cách ly và đã rời khỏi khu cách ly. 

"Chúng tôi mới nhận được thông tin nên vẫn đang điều tra, truy vết. Hiện nay tất cả đã rời khu cách ly, nhưng vẫn chưa rõ đã về quê Nghệ An hay chưa", một nguồn tin từ Sở Y tế Nghệ An nói. 

Ảnh minh họa: Thành Cường
Ảnh minh họa: Thành Cường

Trưa 28/12, Bộ Y tế công bố ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam. Người này nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12, test nhanh dương tính với nCoV, được đưa bằng xe chuyên dụng về khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Do người này có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên bệnh viện giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm hôm 20/12 và 21/12 - kết quả xác định nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Biến chủng Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11, được cho là tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta và có thể lẩn tránh vaccine. Đến nay, biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ... Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19, nhiều khả năng Omicron sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu./.

Tin mới