mask

7 đại sứ quán tham dự lễ vinh danh và kỷ niệm năm sinh, năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành chương trình tổng thể kỷ niệm 250 năm sinh, 200 năm mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772 – 1822).
0:00 / 0:00
0:00

Theo đó, các hoạt động sẽ diễn ra trong 2 ngày (2 và 3/12/2022), trong đó, 2 hoạt động quan trọng nhất, gồm: Lễ vinh danh và kỷ niệm năm sinh, năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương, diễn ra vào tối 3/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Hội thảo khoa học quốc tế “Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản” diễn ra vào sáng 3/12 tại Khách sạn Giao tế (thành phố Vinh).

7 đại sứ quán tham dự lễ vinh danh và kỷ niệm năm sinh, năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương ảnh 1

Toàn cảnh kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 - nơi UNESCO đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022-2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh, năm mất, trong đó có Nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Ảnh: UNESCO

Hai hoạt động này sẽ có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và tỉnh Nghệ An; các nhà khoa học trong nước và quốc tế…

Đặc biệt, các hoạt động còn có sự tham dự của đại diện đại sứ quán 7 nước tại Việt Nam, gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Lào, New Zealand và Hoa Kỳ.

7 đại sứ quán tham dự lễ vinh danh và kỷ niệm năm sinh, năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương ảnh 2
Ban Vận động UNESCO của họ Hồ Việt Nam - những người xây dựng hồ sơ trình UNESCO xem xét Hồ Xuân Hương là danh nhân văn hóa bên bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Ảnh: Minh Quân

Ngoài 2 hoạt động quan trọng trên, còn có các hoạt động: Dâng hương tưởng niệm Nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) vào chiều 2/12; Khai mạc triển lãm hội họa và thơ “Hồ Xuân Hương – Tài năng và bí ẩn” tại Quảng trường Hồ Chí Minh vào chiều 3/12.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772 - 1822) là con gái ông Hồ Phi Diễn (1704 - 1786) - một nhà nho ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Bà là một trong những nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam, được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm”.

Với tư tưởng mới mẻ cùng lối làm thơ phá cách, ngôn ngữ bình dị và sáng tạo, các tác phẩm của bà đã đem lại nhiều ý nghĩa, giá trị và sức sống lâu bền, từ quá khứ đến hiện tại. Thơ bà cũng mang nhiều nội dung về bình đẳng giới, đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ ở Việt Nam.

Tại kỳ họp lần thứ 41 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra từ ngày 9 đến 24/11 tại Paris (Pháp), các đại biểu thành viên của tổ chức này đã thông qua danh sách 60 danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử mà UNESCO sẽ cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh, năm mất trong niên khóa 2022 – 2023, trong đó có Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Tin mới