mask

7 sai lầm của cha mẹ vô tình làm hư con

(Baonghean.vn) - Mỗi đứa trẻ đôi khi không vâng lời cha mẹ. Tuy nhiên, nếu những hành vi này tiếp diễn nhiều lần sẽ trở thành thông lệ và hình thành tính cách xấu của trẻ ngoại lệ. Điều này xảy ra khi cha mẹ chúng không nhận ra hoặc bỏ qua những lần phạm lỗi của con hoặc cũng có thể do chúng bắt chước từ những việc làm không đúng từ người lớn, đáng ngại nhất là từ chính cha mẹ.  

Dưới đây là một số sai lầm vô tình trong cách nuôi dạy trẻ của một số bậc cha mẹ:

1. Không nhất quán

Bạn nói với con bạn rằng hôm nay không được ăn thêm kẹo nữa. Đứa trẻ tỏ ra khó chịu hoặc quấy nhiễu thì bạn lại dỗ dành và đưa kẹo cho nó. Hành xử theo cách này, con bạn sẽ hình thành ý nghĩ rằng bất kì thứ gì chúng muốn thì phải đòi cho bằng được.

2. Phạt bằng lời nói

Các bà mẹ thường chỉ phạt con bằng lời nói.
Các bà mẹ thường chỉ phạt con bằng lời nói.

Tất cả chúng ta đều đã ít nhất một lần từng bị cha mẹ dọa dẫm, những lời đe dọa ấy thậm chí chẳng đáng sợ chút nào: "Nếu con còn tái phạm, con sẽ bị cấm xem TV” / “ Mẹ sẽ không bao giờ đưa con đi chơi nữa nếu con cứ hư như thế này ''..v.v... và sau đó thì mọi chuyện vẫn đâu vào đấy, những hình phạt bằng lời không hề được thực hiện. Tất nhiên, những đứa trẻ sẽ lại tái diễn những sai phạm, bởi dù sao chúng cũng có bị phạt đâu!

3. Bênh vực con cái vô điều kiện

"Con bé chỉ là một đứa trẻ."/ "Tại con tôi mệt nên không thể làm bài tập. Đừng phạt nó “/ “Thằng bé chỉ lỡ tay thôi mà”.... Việc luôn  bào chữa cho những lỗi lầm của con trong mọi hoàn cảnh mà không tìm hiểu sự tình rõ ràng là việc làm không đúng của nhiều bậc cha mẹ.

4. Đe dọa 

Theo các nhà tâm lý học, dọa nạt hoàn toàn không phải là cách giáo dục con cái đúng cách của cha mẹ. Một nhóm các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cho thấy rằng khi khắt khe trừng phạt những đứa trẻ nói dối càng khiến chúng nhiều lần sau tiếp tục dối trá.

5. Hét lên vào mặt con

La hét trước mặt của bé sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi.​
La hét trước mặt của bé sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi.​

Thực tế là bạn cao giọng mắng mỏ những đứa trẻ không có nghĩa là con bạn sẽ thấm thía và nghe theo lời dạy dỗ của bạn. Nếu có nghe lời đi nữa thì cũng chỉ là sự đối phó để bạn dừng lại việc la hét chúng. Phương pháp này chỉ làm hỏng mối quan hệ giữa bạn và con cái.

6. Trừng phạt thể chất 

Theo các nghiên cứu khác nhau, nếu một đứa trẻ trải qua sự trừng phạt thể chất quá thường xuyên, chúng có thể trở nên hung hăng hơn và thu mình hơn. Những đứa trẻ này sẽ tìm cách để thoát những trận đòn roi của cha mẹ hoặc học cách chịu đựng đau đớn thay vì suy ngẫm và sửa sai.

7. Mỉm cười và cho qua  

Có thể bạn không khắt khe khi con bạn ngồi bắc chân lên ghế, hoặc ăn bằng tay, hay có những hành động nhỏ thiếu ý thức và thầm nghĩ chúng sẽ nhận thức được khi lớn dần lên. Nhưng những người xung quanh sẽ đánh giá con bạn và bản thân bạn qua những hành động ấy. Con bạn sẽ tiếp tục hành xử theo cách chúng muốn, nếu bạn không nhắc nhở và bày cho chúng những hành vi và cách cư xử đúng đắn nơi công cộng và với những người xung quanh. 

Phạm Dung

                                                                                                                         (Theo Bright Side)

Tin mới