8X khởi nghiệp với ý tưởng làm giàu từ cây dương xỉ

(Baonghean.vn) - Sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, nắm rõ lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu địa phương mình, anh Nguyễn Hữu Khánh (SN 1988) ở khối Đóng, phường Quang Phong, Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà màng trồng cây dương xỉ Pháp theo hướng công nghệ cao.
Thanh niên Nguyễn Hữu Khánh khởi nghiệp với mô hình trồng cây dương xỉ Pháp trong nhà màng. Ảnh: Minh Thái

Năm 2016, Khánh khăn gói vào Đắk Nông làm thuê cho các trang trại trồng cây cảnh, học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cảnh; tìm một loại cây phù hợp với chất đất, khí hậu ở địa phương mình để sau về khởi nghiệp.

Sau một thời gian vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường, Khánh nhận thấy rằng ở Đắk Nông có hàng trăm hecta trồng hoa các loại nhưng diện tích trồng cây lấy lá để trang trí cho những bó hoa tươi còn hiếm.

Trong đó, cây dương xỉ Pháp có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ canh tác, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, không phụ thuộc vào thời gian, thu hoạch sớm hay muộn và giá cả ổn định… Từ ý tưởng đó, anh đã quyết định liên hệ, tìm nguồn giống cây dương xỉ để trồng trên đất mía kém hiệu quả của gia đình.

Mô hình này được đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Ảnh: Minh Thái

Tháng 5/2018, anh đã mạnh dạn chuyển 200m2 đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng cây dương xỉ Pháp trong nhà màng với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 120 triệu đồng.

Đất dùng trồng dương xỉ là đất đỏ ba - zan, trộn với xơ dừa và trấu đốt rồi đem ủ từ 3 tuần đến 1 tháng mới đưa vào luống để xuống giống. Từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch phải mất từ 5 - 6 tháng. Trung bình, cây dương xỉ Pháp có tuổi thọ từ 7 - 10 năm. Bình quân một cây cho thu hoạch 2 lần/tháng, hiện nay 1 lá dương xỉ có giá từ 1 - 3 nghìn đồng và toàn bộ  sản phẩm trồng ra của gia đình anh đã được đơn vị trực tiếp cung cấp giống ở tỉnh Đắk Nông bao tiêu.

Mới đây, tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2018”, dự án Trồng cây dương xỉ Pháp theo công nghệ nhà màng của anh Nguyễn Hữu Khánh được Trung tâm KHCN và tài năng trẻ T.Ư Đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An lựa chọn để hỗ trợ 50% giống, hệ thống tưới tự động, quạt thông gió, máng xối và chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Minh Thái

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới