mask

Ấm áp buổi gặp mặt 60 năm sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh

(Baonghean.vn) - Hơn 100 diễn viên sân khấu qua các thời kỳ đã có dịp tề tựu để được ôn lại những mốc son đáng trân quý trong 60 năm xây dựng và trưởng thành của sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh.

Ngày 2/3, Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, Hội nghệ sỹ sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt 60 năm sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh (1959 - 2019).

Tiết mục biểu diễn của Trung tâm bảo tồn dân ca xứ Nghệ trong buổi gặp mặt. Ảnh: Thanh Nga
Tiết mục biểu diễn của Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ trong buổi gặp mặt. Ảnh: Thanh Nga

Trong bài diễn văn khai mạc tại buổi gặp mặt, NSND Hồng Lựu xúc động ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành của sân khấu Nghệ Tĩnh.

Từ một đoàn nghệ thuật tổng hợp ban đầu, đến năm 1959, Đoàn văn công nhân dân Nghệ An đã được thành lập trong muôn vàn khó khăn của thời kỳ chiến tranh ác liệt. Do yêu cầu chuyên môn hóa nên dần dần Đoàn được tách ra thành 5 đoàn (Chèo, Ca múa, Kịch nói, Dân ca kịch & Cải lương).

Trong chặng hành trình 60 năm, dẫu trải qua khó khăn trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, nhưng các nghệ sỹ đã vượt qua, dồn hết tâm trí, sức lực, tài năng và tâm huyết cống hiến cho nền sân khấu tỉnh nhà với hàng trăm vở diễn, hàng nghìn buổi biểu diễn phục vụ quần chúng và nhân dân; được trao tặng hàng trăm Huân chương, Huy chương vàng, bạc; nhiều nghệ sỹ được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có 3 NSND, 17 NSƯT .

Nhiều vở diễn của các đoàn sân khấu thực sự là những tư liệu sân khấu sử học quý giá như:  vở chèo “Cô gái Sông Lam”, Dân ca Nghệ Tĩnh “Mai Thúc Loan”, “Danh nhân lớn lên từ câu hò ví, giặm”..., có giá trị trường tồn theo thời gian.

Qua các thời kỳ, 5 đoàn sân khấu đã sát nhập thành Trung tâm Bảo tồn dân ca xứ Nghệ. Từ sự lớn mạnh trong chặng hành trình phát triển, các đoàn nghệ thuật truyền thống Nghệ An đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy di sản dân ca ví, giặm nghệ Tĩnh.

Tiết mục
Tiết mục "một ông hai bà" do các nghệ sỹ qua các thời kỳ trình diễn gây xúc động cho người xem. Ảnh: Thanh Nga

Tại buổi gặp mặt, các thế hệ cán bộ, diễn viên của sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh đã cùng nhau ôn lại những câu chuyện về những năm tháng hào hùng, chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho các thế hệ đương thời.

Cũng trong buổi gặp mặt, các đại biểu được thưởng thức những tiết mục biểu diễn với nhiều loại hình nghệ thuật như chèo, cải lương, dân ca Nghệ Tĩnh.

Những tiết mục được luyện tập trong nhiều ngày với tâm huyết, sự nghiêm túc của những diễn viên, nghệ sỹ tài năng một thời càng làm cho buổi lễ thêm phần trang trọng; cũng qua đó càng cho thấy để có được thành quả hôm nay các thế hệ nghệ sỹ sân khấu Nghệ Tĩnh đã phải dày công khổ luyện, cống hiến cho ngành sân khấu xứ Nghệ những tác phẩm để đời, những tư liệu dân ca quý giá.

Đại diện Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ trao quà cho các nghệ sỹ thượng thọ. Ảnh: Thanh Nga
Đại diện Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ trao quà cho các nghệ sỹ tuổi cao. Ảnh: Thanh Nga

Cũng trong buổi gặp mặt, Ban tổ chức đã trao món quà ý nghĩa tới những nghệ sỹ, diễn viên cao tuổi và NSND An Phúc.

Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ tặng quà NSND An Phúc và Nghệ sỹ Linh Quảng. Ảnh: Thanh Nga
Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ tặng quà NSND An Phúc và Nghệ sỹ Linh Quảng. Ảnh: Thanh Nga

NSND An Phúc - nguyên là diễn viên đoàn chèo, nay là nghệ sỹ Trung tâm Bảo tồn dân ca xứ Nghệ, ông có nhiều đóng góp lớn trong việc bảo tồn di sản dân ca ví, giặm cũng như sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh.

Ông vừa được Nhà nước phong tặng NSND; là NSND thứ 3 của tỉnh.

Tin mới