mask

Ấm áp Ngày Thơ Việt Nam tại Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Đêm 9/2, tại thành phố Vinh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An tổ chức Chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI với chủ đề “Nhịp điệu mới”.
0:00 / 0:00
0:00

Nghệ sĩ Ngọc Hà thể hiện bài thơ "Nguyên tiêu" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Clip: Đình Tuyên

Tham dự Chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An, các nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ và đông đảo công chúng yêu thơ.

Ấm áp Ngày Thơ Việt Nam tại Nghệ An ảnh 1

Quang cảnh Chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI tại Nghệ An. Ảnh: Đình Tuyên

Diễn văn khai mạc Ngày Thơ Việt Nam Xuân Qúy Mão 2023 do nhà văn, Phó giáo sư – Tiến sĩ Đinh Trí Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh trình bày đã nêu rõ: Vào ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tý - 1948, giữa lúc cuộc kháng chiến đang ở giai đoạn khẩn trương, ác liệt, Bác Hồ đã sáng tác bài thơ “Nguyên tiêu”, thể hiện cảm hứng vừa lãng mạn vừa thấm đẫm thế sự, nhân tình, vừa là vần thơ đẹp đầy xúc động trước thiên nhiên, vừa thể hiện nỗi lòng sâu nặng với dân, với nước của Người.

Ấm áp Ngày Thơ Việt Nam tại Nghệ An ảnh 2

Nhà văn, Phó giáo sư – Tiến sĩ Đinh Trí Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An đánh trống khai hội. Ảnh: Đình Tuyên

Năm 2003, được sự đồng ý của Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa - Thông tin, Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định lấy ngày Rằm Nguyên Tiêu hằng năm làm Ngày thơ Việt Nam. Trải qua 20 mùa xuân cùng sự phát triển của đất nước, vào dịp rằm tháng Giêng, Ngày thơ Việt Nam đã được tổ chức sôi nổi trên cả nước. Tuy nhiên, hoạt động này đã phải tạm dừng trong hai năm vừa qua do dịch bệnh.

Sau những ngày đại dịch, cuộc sống lại sôi động với những sắc thái mới, Hội Nhà văn Việt Nam đã lấy chủ đề của ngày thơ năm nay là “Nhịp điệu mới”. Nghệ An là mảnh đất địa linh, nhân kiệt, cũng là mảnh đất có truyền thống thơ ca, đã đóng góp cho thơ ca dân tộc những tài năng lớn như Hồ Xuân Hương, Phan Bội Châu, và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh – anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Ấm áp Ngày Thơ Việt Nam tại Nghệ An ảnh 3

Nghệ sĩ Ngọc Hà thể hiện bài thơ "Nguyên tiêu" của Hồ Chí Minh. Ảnh: Đình Tuyên

Thơ ca Nghệ An hiện nay cũng đã thật sự làm giàu có và phong phú hơn cho thơ ca đất nước. Ngày thơ Việt Nam năm nay là một hoạt động nằm trong những sự kiện văn hóa của tỉnh mừng Đảng - mừng xuân, mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

Trong Chương trình Ngày thơ Việt Nam Xuân Qúy Mão 2023, một lần nữa bài thơ “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại vang lên giữa không gian tràn ngập hương sắc qua sự thể hiện của nghệ sĩ Ngọc Hà.

Ấm áp Ngày Thơ Việt Nam tại Nghệ An ảnh 4

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng giao lưu tại Chương trình. Ảnh: Đình Tuyên

Ấm áp Ngày Thơ Việt Nam tại Nghệ An ảnh 5

Chương trình mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho các nghệ sĩ và công chúng yêu thơ. Ảnh: Đình Tuyên

Tiếp đến là chương trình biểu diễn các ca khúc được phổ thơ đan xen phần giao lưu của các nhà thơ và công chúng yêu thơ. Nội dung các ca khúc và bài thơ được giao lưu, thể hiện trong chương trình có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi đất nước đổi mới và hướng về đề tài tình yêu, tình bạn.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức mừng thọ các hội viên cao tuổi và trao tặng kỷ niệm chương cho các văn nghệ sĩ.

Ấm áp Ngày Thơ Việt Nam tại Nghệ An ảnh 6

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh chúc thọ các văn nghệ sĩ cao tuổi. Ảnh: Đình Tuyên

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI tại Nghệ An diễn ra trong không khí sôi nổi, phấn khởi, mang lại nhiều niềm vui cho các văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ./.

Tin mới