mask

Ấn tượng với những bộ trang phục dân tộc của học sinh vùng cao trong ngày khai giảng

(Baonghean.vn) - Là nơi theo học của đồng bào dân tộc Khơ mú, Mông, Tày poọng, Thái, Thổ, Ơ đu và một số ít là dân tộc Kinh. Trong Lễ Khai giảng năm học mới 2019 - 2020, dường như tất cả học sinh Trường PTDTNT THCS Tương Dương đều khoác bộ lên mình bộ trang phục truyền thống của dân tộc, khiến cho sân trường thêm phần rực rõ.
Như đã thành thông lệ vào các ngày lễ hay các thứ 2 đầu tuần các em học sinh Trường PTDTNT THCS Tương Dương lại khoác lên mình bộ trang phục truyền của dân tộc, làm cho sân trường thêm phân sinh động và đa sắc màu hơn.
Như đã thành thông lệ vào các ngày lễ khai giảng năm học mới các em học sinh Trường PTDTNT THCS Tương Dương lại khoác lên mình bộ trang phục truyền của dân tộc, làm cho sân trường thêm phân sinh động và đa sắc màu hơn.
Ngày từ sáng sớm, sân trường như rực rỡ hơn bởi những bộ trang phục với nhiều màu sắc rực rỡcủa con em đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện miền núi . Trong ảnh là một trang phục dân tộc Thái.
Ngày từ sáng sớm, sân trường như rực rỡ hơn bởi những bộ trang phục với nhiều màu sắc rực rỡ của con em đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện miền núi . Trong ảnh là một trang phục dân tộc Thái.
Cùng với bộ trang phục dân tộc Thái, trang phục dân tộc Mông cũng được xem là một bộ trang phục đẹp với nhiều mùa sắc rực rỡ và khá cần kỳ. Em Vừa Y Tồng (DT Mông), học sinh lớp 6B Trường PTDTNT THCS Tương Dương vui vẻ nói
Cùng với bộ trang phục dân tộc Thái, trang phục dân tộc Mông cũng được xem là một bộ trang phục đẹp với nhiều màu sắc rực rỡ và khá cầu kỳ. Em Vừa Y Tồng (dân tộc Mông), học sinh lớp 6B, Trường PTDTNT THCS Tương Dương vui vẻ nói: "Em cảm thấy rất tự hào khi từ nay được mặc bộ quần áo truyền thống trong ngày khai giảng năm học mới".
Tuy bộ trung phụ dân tộc ít người Ơ đu không nhiều màu sắc nhưng vẫn tôn lên vẻ duyên giáng khi mặc bộ trang phục này. Thân váy và áo dân tộc Ơ đu thường là màu đen. Áo của phụ nữ Ơ đu có tay phải dài, không có áo tay ngắn. Tuy nhiên, chiều dài của áo thì chỉ quá ngực, vừa chạm đến phần eo. Áo không khuy, không cúc, mà dùng 4 sợi dây buộc chéo. Chân váy của người phụ nữ Thái thường được thêu với nhiều loại hoa văn phần lớn là các hình mô phỏng về thiên nhiên như hoa lá, động vật, mặt trời, các hình khối với nhiều màu sắc sặc sỡ thì chân váy của người phụ nữ Ơ đu thường thêu các hình khối zíc zắc và nhỏ bản hơn với so với chân váy người phụ nữ Thái
Tuy bộ trung phụ dân tộc ít người Ơ đu không nhiều màu sắc nhưng vẫn tôn lên vẻ duyên dáng khi mặc bộ trang phục này. Thân váy và áo dân tộc Ơ đu thường là màu đen. Áo của phụ nữ Ơ đu có tay phải dài, không có áo tay ngắn. Tuy nhiên, chiều dài của áo thì chỉ quá ngực, vừa chạm đến phần eo. Áo không khuy, không cúc, mà dùng 4 sợi dây buộc chéo. Chân váy của người phụ nữ Thái thường được thêu với nhiều loại hoa văn phần lớn là các hình mô phỏng về thiên nhiên như hoa lá, động vật, mặt trời, các hình khối với nhiều màu sắc sặc sỡ thì chân váy của người phụ nữ Ơ đu thường thêu các hình khối zíc zắc và nhỏ bản hơn với so với chân váy người phụ nữ Thái
Những em học sinh nam dân tộc Mông rất tự tin khi mặc trang phụ truyền thống của dân tộc mình 6. Với chiếc áo thổ cẩm trông các em học sinh nam cũng khá nổi bật và khỏe khoắn.
Những em học sinh nam dân tộc Mông rất tự tin khi mặc trang phụ truyền thống của dân tộc mình. Với chiếc áo thổ cẩm trông các em học sinh nam cũng khá nổi bật và khỏe khoắn.
các em rất tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống trong ngày khai giảng năm học mới.
Các em rất tự tin khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống trong ngày khai giảng năm học mới.
Hoạt động mặc trang phục truyền thống của các dân tộc trong các ngày lễ và thứ 2 đầu tuầnvà tổ chức các hoạt động dân ca, dân vũ và các trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, đã được Trường PTDTNT THCS Tương Dương triển khai nhiều năm qua. Qua những nhưng hoạt động này nhằm góp phần khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho những học sinh người DTTS trên địa bàn huyện Tương Dương.
Hoạt động mặc trang phục truyền thống của các dân tộc trong các ngày lễ khai giảng năm học mới mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, đã được Trường PTDTNT THCS Tương Dương triển khai nhiều năm qua. Qua những hoạt động này nhằm góp phần khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho những học sinh người DTTS trên địa bàn huyện Tương Dương.

Tin mới